Bánh bao chỉVỏ bánh dẻo được làm từ bột nếp, nhân bên trong là lạc rang, vừng và dừa bào vụn ăn rất ngon và thơm.Nguyên liệu:- 1 bát con bột nếp khô (150g)
- 200ml nước lọc
- 1/4 bát con đường cát trắng (50g)
- 3 thìa súp bột bánh dẻo, hoặc bột nếp rang, hoặc dừa vụn để áo bên ngoài bột.
- Phần nhân: 50g vừng trắng, 50g lạc rang vàng, giã nhỏ. 50g dừa tươi bào vụn, 2 thìa súp bột năng, 70g đường cát trắng
Cách làm:- Đổ tất cả vừng, lạc, dừa, đường vào nồi. Đặt lên bếp xào. Vừa xào vừa dùng đũa đảo đều, để đường tan, tiếp tục đến khi đôi đũa rít lại.
Xào lạc, vừng, dừa với đường.
- Thêm bột năng vào, để các hỗn hợp kết dính.
Xào cho đến khi hỗn hợp sệt, dính lại.
- Dùng tay vo tròn hỗn hợp nhân, để ra đĩa.
Nặn các viên nhân, để riêng ra đĩa.
- Bột nếp đổ vào nồi, thêm đường, nước, đun sôi, lửa nhỏ. Khi đun bạn nhớ dùng muôi khuấy đều để hỗn hợp không bị vón cục.
- Đun đến khi hỗn hợp bột đặc lại, nhìn nửa sống, nửa chín.
- Đổ hỗn hợp bột vào nồi có lót sẵn một khăn sô sạch, đun cách thủy, hấp chín bột. Hấp từ 10 đến 15 phút đến khi bột chín, thỉnh thoảng bạn nhớ lau nước đọng trên nắp nồi. Nếu có lò vi sóng thì đổ bột vào thố dùng trong lò vi sóng, nấu cho nhanh.
- Bạn nhanh tay đổ ra mâm, đã có sẵn bột nếp rang, lúc này hỗn hớp sẽ rất nóng, dùng tay nhồi để hỗn hợp bột dẻo, mịn.
Bột làm vỏ bánh.
- Ngắt từng viên bột bằng ngón tay cái, ấn dẹp ra. Cho từng viên nhân lạc vào.
Cho nhân vào giữa lớp vỏ rồi vo viên lại.
- Vo tròn lại, làm cho hết nhân và bột. Nếu muốn lăn qua dừa, bạn có thể đổ dừa ra mâm và lăn bên ngoài một lớp dừa.
Lăn bánh qua một lớp bột nếp rang khô.
Hoặc lăn qua dừa bào vụn.
- Nếu có cốc giấy bạn để bánh vào cốc giấy cho đẹp.
Cún Khang