Shiroi
Tổng số bài gửi : 19896 Registration date : 23/11/2007
| Tiêu đề: Cua lột sốt bơ chanh Thu 13 Sep 2012, 02:18 | |
| Cua lột sốt bơ chanh
Cua sốt bơ chanh có một vị khá 'tây' và lạ miệng, cách làm cũng dễ, đáng để thử qua.
Cua lột là một trong những nguyên liệu ẩm thực độc đáo của Việt Nam, ngon và bổ dưỡng. Bạn có thể mua được một mớ cua lột ở các chợ truyền thống, tuy nhiên số lượng thường không có nhiều.
Hiện nay, cua lột đã được nuôi để xuất khẩu, cua lột đông lạnh đã xuất hiện ở nhiều siêu thị. Cách chế biến cua lột phổ biến và ngon nhất vẫn là tẩm bột chiên, nhưng các loại nước sốt đi kèm mới là những nét chấm phá làm cho món này trở nên đa dạng và phong phú hơn. Sốt bơ chanh có một vị khá “tây” và lạ miệng, cách làm cũng dễ, đáng để thử qua.
Nguyên liệu:
- 1/2 kg cua lột; - 1 gói bột chiên hải sản; - 1 củ tỏi; - 1 muỗng cà phê bột nêm; - 1 ít muối; - 1 trái chanh; vài nhánh ngò tây; - 50g bơ lạt.
Cách làm:
Cua lột bóc bỏ yếm và phần xốp dưới mai cua, rửa sạch rồi xếp vào rổ để ráo. Cua lột có nhiều nước, nhất thiết phải để ráo để tránh trường hợp nổ bắn văng dầu khi chiên. Ướp cua với bột nêm. Pha bột chiên với nước soda cho thành một hỗn hợp sệt sánh, để bột nghỉ 5 phút. Bắc chảo dầu nóng, nhúng cua vào bột rồi chiên cua ngập dầu cho chín vàng giòn, vớt ra vỉ để ráo dầu.
Làm sốt bơ chanh: Tỏi và ngò tây băm nhuyễn riêng từng thứ, cho bơ vào chảo nóng (dùng chảo sạch, không dùng chảo vừa chiên cua) cho tỏi vào, đảo thơm, sau đó cho ngò tây vào rồi tắt bếp ngay.
Cho 1/4 muỗng muối và 1 muỗng nước cốt chanh vào, đảo đều. Rưới sốt này lên cua còn đang nóng, dùng ngay như món khai vị. Vị béo ngậy của món chiên đã được giảm đi rất nhiều nhờ vị chua của chanh, mùi tỏi phi trong bơ thơm lừng cũng rất hợp với vị của thịt cua.
SGTT |
|