Shiroi
Tổng số bài gửi : 19896 Registration date : 23/11/2007
| Tiêu đề: Lẩu uyên ương Wed 30 Nov 2011, 00:21 | |
| Lẩu uyên ươngGọi là lẩu uyên ương bởi trong nồi lẩu được chia ra làm hai ngăn có một bên là nước lẩu không cay, trong là trái lê xắt miếng ninh nhừ cùng táo tàu, tuyết nhĩ để cho ra một thứ nước vừa thơm vừa ngọt dịu, thanh tao. "Uyên ương" chính là sự hòa quyện, kết hợp giữa hương thơm của lê cùng vị ngọt của thịt, xương ninh tạo nên một loại nước xúp hết sức đặc biệt. Vừa dậy hương nồng nàn trong cuống họng, lại thấm đẫm ngọt ngào trên lưỡi. Lẩu uyên ương còn khiến người thưởng thức say mê với nhiều món ăn kèm đặc biệt khác, các loại nấm như: kim châm, tuyết nhĩ, nấm hương, nấm mỡ, một đĩa gân đà điểu. Ngoài ra, phải kể đến món bánh tiêu ăn kèm được chế biến khá công phu từ cá thác lác, tôm tươi quết cho thật dẻo rồi vo thành viên nhỏ. Bên cạnh đó, sự khác nhau về khẩu vị giữa nước dùng cay và không cay làm bạn cảm thấy ngon miệng, không ngán và cả người lớn lẫn trẻ em đều có thể ăn được.
| | Nguyên liệu
Tôm 250 gr Mực tươi 250 gr Mỡ phần bằm nhỏ 10 gr Thịt bò 200 gr Nấm linh chi 100 gr Nấm kim châm 100 gr Nấm mỡ 100 gr Rau cải cúc 2 bó Rau cải xoong 1 bó Ngải cứu 1 bó Nguyên liệu nước dùng: tôm khô 5 gr xương ống 300 gr cải thảo 1/2 cái nấm hương 20 gr khoai môn 1 củ Sa tế tôm, hạt nêm, đường, muối |
Các bước thực hiện
- Xương rửa sạch, cho vào nồi ninh lấy nước ngọt. Đổ nước xương vào nồi lẩu và cho các nguyên liệu vào để chế nước dùng, nêm vừa miệng.
Các loại rau nhặt rửa sạch.
- Tôm bỏ vỏ, giã nhuyễn, ướp hạt nêm, trộn với một nửa chỗ mỡ phần và viên hành từng viên nhỏ, bày ra đĩa. Mực xay nhỏ, ướp gia vị, mỡ phần viên thành viên, bàu ra đĩa. Thịt bò xắt mỏng, bày ra đĩa. Bày các loại rau, nấm ra đĩa.
Khi ăn, nhúng rau và các loại viên vào nồi lẩu. Ăn cùng với bún tươi.
minhduy |
|