Mẹo làm dưa món củ kiệu
•Quan trọng nhất là phải lựa được củ kiệu ngon. Loại kiệu Huế, làm lâu nhưng lại giòn và ngon hơn kiệu trâu.
•Khi cắt chân kiệu, tuyệt đối không để phạm vào thịt kiệu vì như thế kiệu sẽ bị hư úng.
•Phải lèn củ kiệu vào trong hũ cho thật chặt bằng nan tre và chỉ nên xếp kiệu khoảng 4/5 hũ để khi chế nước giấm đường vào thì có thể ngập mặt củ kiệu.
•Nước giấm đường để ngâm củ kiệu thì chúng ta nên chọn loại giấm có màu trắng và từ gốc trái cây như nho, chuối, thơm…
•Phơi dưa món thì trải đều các thứ ra mâm nhôm, không để chồng lên nhau. Chỉ phơi 1 nắng, nếu không khô thì sấy cho vừa khô chứ không được phơi 2 nắng.
•Khi nấu nước mắm đường thì để lửa nhỏ, và hớt bọt kỹ, như vậy thì nước mắm đường mới trong, cho màu đẹp.
•Khi sắp dưa món vào hũ thì không sắp quá đầy và cũng lèn chặt bằng nan tre để nước mắm đường có thể ngập và thấm đều vào dưa.
•Nếu ăn liền trong tuần thì cho khóm (thơm) vào giúp giảm bớt độ mặn. Hoặc khi nấu nước mắm cho thêm khoảng 4 muỗng súp nước lạnh vào.
_________________________