Canh chua lá dít
Thành phần:
- 400 gram thịt gà vườn, rửa sạch, để ráo, chặt từng miếng vừa ăn
- 35gram lá dít (loại cây có nhiều ở vùng đất đỏ miền núi huyện Sơn Hòa, Tuy An - Phú Yên), chọn lá non, rửa sạch, để ráo
- Muối ớt làm từ ớt trái nhỏ, gọi là ớt xiêm xanh
- 2 muỗng cà phê hạt nêm từ thịt thăn và xương ống
- Hành củ, lột vỏ, rửa sạch, thái mỏng
- 1 muỗng súp dầu ăn
Thực hiện:
- Gà sau khi sơ chế sạch, ướp ½ muỗng cà phê muối ớt, 1 muỗng cà phê hạt nêm từ thịt thăn và xương ống. Để khoảng 5-10 phút cho thịt thấm gia vị.
- Phi hành thơm, cho thịt gà vào nồi tao cho thịt săn và chín tới. Cho 500ml nước vào, đun sôi đến khi chín thịt.
- Khi thịt gà đã chín, dùng tay vò sơ phần lá dít cho vào nồi canh đang sôi. Nhưng nhớ là không dùng dao thớt cắt vì theo dân gian sẽ làm mất mùi thơm, không ngon.
- Nêm lại canh với 1 chút muối ớt và 1 muỗng canh hạt nêm từ thịt thăn và xương ống, rồi tắt lửa. Múc canh ra tô, dọn kèm chén muối ớt giã nhỏ.