Trang ChínhTìm kiếmLatest imagesVietUniĐăng kýĐăng Nhập
Bài viết mới
Thơ Nguyên Hữu 2022 by Nguyên Hữu Today at 20:24

Lục bát by Tinh Hoa Today at 16:48

Thơ Tú_Yên phổ nhạc by Tú_Yên tv Today at 15:43

Trang thơ Tú_Yên (P2) by Tú_Yên tv Today at 15:37

Tranh thơ Tú_Yên by Tú_Yên tv Today at 15:31

Hơn 3.000 bài thơ tình Phạm Bá Chiểu by phambachieu Today at 01:29

7 chữ by Tinh Hoa Yesterday at 05:26

KÍNH THĂM THẦY, TỶ VÀ CÁC HUYNH, ĐỆ, TỶ, MUỘI NHÂN NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11 by Trăng Thu 21 Nov 2024, 16:45

KÍNH CHÚC THẦY VÀ TỶ by mytutru Wed 20 Nov 2024, 22:30

SƯ TOẠI KHANH (những bài giảng nên nghe) by mytutru Wed 20 Nov 2024, 22:22

Lời muốn nói by Tú_Yên tv Wed 20 Nov 2024, 15:22

NHỚ NGHĨA THẦY by buixuanphuong09 Wed 20 Nov 2024, 06:20

KÍNH CHÚC THẦY TỶ by Bảo Minh Trang Tue 19 Nov 2024, 18:08

Mấy Mùa Cao Su Nở Hoa by Thiên Hùng Tue 19 Nov 2024, 06:54

Có Nên Lắp EQ Guitar Không? by hong35 Sun 17 Nov 2024, 14:21

Trang viết cuối đời by buixuanphuong09 Sun 17 Nov 2024, 07:52

Chùm thơ "Có lẽ..." by Tú_Yên tv Sat 16 Nov 2024, 12:07

Hoàng Hiện by hoanghien123 Fri 15 Nov 2024, 11:36

Ngôi sao đang lên của Donald Trump by Trà Mi Fri 15 Nov 2024, 11:09

Cận vệ Chủ tịch nước trong chuyến thăm Chile by Trà Mi Fri 15 Nov 2024, 10:46

Bầu Cử Mỹ 2024 by chuoigia Thu 14 Nov 2024, 00:06

Cơn bão Trà Mi by Phương Nguyên Wed 13 Nov 2024, 08:04

DỤNG PHÁP Ở ĐỜI by mytutru Sat 09 Nov 2024, 00:19

Song thất lục bát by Tinh Hoa Thu 07 Nov 2024, 09:37

Tập thơ "Niệm khúc" by Tú_Yên tv Wed 06 Nov 2024, 10:34

TRANG ALBUM GIA ĐÌNH KỶ NIỆM CHUYỆN ĐỜI by mytutru Tue 05 Nov 2024, 01:17

CHƯA TU &TU RỒI by mytutru Tue 05 Nov 2024, 01:05

Anh muốn về bên dòng sông quê em by vamcodonggiang Sat 02 Nov 2024, 08:04

Cột đồng chưa xanh (2) by Ai Hoa Wed 30 Oct 2024, 12:39

Kim Vân Kiều Truyện - Thanh Tâm Tài Nhân by Ai Hoa Wed 30 Oct 2024, 08:41

Tự điển
* Tự Điển Hồ Ngọc Đức



* Tự Điển Hán Việt
Hán Việt
Thư viện nhạc phổ
Tân nhạc ♫
Nghe Nhạc
Cải lương, Hài kịch
Truyện Audio
Âm Dương Lịch
Ho Ngoc Duc's Lunar Calendar
Đăng Nhập
Tên truy cập:
Mật khẩu:
Đăng nhập tự động mỗi khi truy cập: 
:: Quên mật khẩu

Share | 
 

 Sâm bổ lượng

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
Shiroi

Shiroi

Tổng số bài gửi : 19896
Registration date : 23/11/2007

Sâm bổ lượng Empty
Bài gửiTiêu đề: Sâm bổ lượng   Sâm bổ lượng I_icon13Thu 17 Dec 2009, 03:09

Sâm bổ lượng

Sâm bổ lượng Sc3a2m10

Vật liệu:

_ 200 grs. hạt sen khô
_ 1 tsp. baking soda
_ 140 grs. bo bo (Perl BarleyPerle de L’orge)
_ 150 grs. đậu xanh cà không vỏ
_ 85 grs. nhãn nhục khô
_ 3 cups nước
_ ½ cup đường.
_ 200 grs. táo tàu đỏ
_ 1 cups thổ tai
_ 1 hộp củ năng (340 grs.)
_ 5 cups đường
_ 7 ½ cups nước
_ Đá bào

Cách làm:

Hạt sen: hoà tan nước với bột baking soda , cho hạt sen vào ngâm cho nở . Xả lại nhiều lần bằng nước lạnh cho sạch. Kế đến đổ nước thật ngập hạt sen, đặt lên bếp nấu kửa trung bình, khi thấy nước trong nồi bắt đầu lên hơi thì vặn bếp thật nhỏ để hầm cho đến khi hạt sen mềm. Thỉnh thoảng nhớ hớt bọt.
Đậu xanh cà: ngâm cho nở , xả lại cho sạch, đem hấp thật chín rục, lấy ra để nguội .
Bo bo: ngâm qua đêm cho nở hết, xả sạch lại bằng nước lạnh. Đặt nồi bo bo lên bếp hầm, lửa trung bình, tiếp tục hầm cho đế khi hột bo bo nở mềm là được. Đổ bo bo ra cái rổ , xả bằng nước lạnh nhiều lần cho bo bo không bị dính vào nhau . Cho bo bo vào cái tô , để qua một bên.
Nhãn nhục: đặt nồi lên bếp, vặn lửa lớn, cho 3 cups nước và ½ cup đường vào nấu cho sôi và tan đường, tắt bếp. Kế đến, cho nhãn nhục vào ngâm cho nở . Khi nhãn nhục đã nở hết rồi, nhẹ tay vớt nhãn nhục và nước đường qua một tô khác, đổ bỏ nước cặn.
Táo tàu đỏ: ngâm nước cho nở, lựa những trái bị sâu bỏ đi, xả lại bằng nước lạnh cho sạch, để ráo.
Củ năng: đổ ra rổ cho ráo nước, cắt lát vừa ăn.
Thổ tai: ngâm nở, rửa lại bằng nước lạnh nhiều lần cho sạch cát & hết nhờn, cắt khúc ngắn vừa ăn.
Nước đường: Đổ 5 cups đường + 7 ½ cups nước vào nồi nấu sôi và tan đường, để nguội.

- Cho hạt sen (không lấy nước hầm) + táo tàu đỏ + củ năng cho vào nồi nước đường ngâm để thấm vị ngọt.
- Khi ăn, múc bo bo + đậu xanh hấp chín + thổ tai + hạt sen + táo tàu đỏ + củ năng + nhãn nhục và nước đường vào ly. Cho đá vào cho vừa ăn.
- Chè nấu khéo là tất cả các thứ hầm mềm không vỡ nát, nước trong.

Món này ăn lạnh. Ngày xưa ở VN, thấy các hàng chè buổi tối họ có cho thêm mỗi ly chè sâm bổ lượng một muỗng cà phê sữa đặc.
Về Đầu Trang Go down
 
Sâm bổ lượng
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
daovien.net :: THỦ CÔNG, GIA CHÁNH :: Tập làm bếp ::   :: Món ngọt-