Shiroi
Tổng số bài gửi : 19896 Registration date : 23/11/2007
| Tiêu đề: Thanh long ruột đỏ Wed 11 Apr 2012, 04:54 | |
| Thanh long ruột đỏ Thanh long ruột đỏ là giống mới được trồng tại Việt Nam, có đặc điểm: ruột đỏ tươi, cơm dày, thơm, mát và mang lại một vị rất ngọt. Đặc biệt hơn, thanh long ruột đỏ còn chứa một thành phần dinh dưỡng cao gấp đôi so với thanh long ruột trắng. Vì vậy loại thanh long này ngày càng được ưa chuộng.
Thành phần dinh dưỡng
Thanh long ruột đỏ có xuất xứ từ Colombia, tên khoa học là Hylocereus. Thanh long ruột đỏ hiện nay đã được trồng tại Việt Nam, ở một số tỉnh: Bình Thuận, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang… Thanh long ruột đỏ hoàn toàn khác với thanh long ruột trắng về một số đặc điểm lẫn thành phần dinh dưỡng. Phần vỏ bên ngoài của thanh long ruột đỏ cứng, có màu đỏ đậm, phần ruột bên trong càng nổi bật hơn bởi màu sắc đỏ tự nhiên như gấc. Về thành phần dinh dưỡng, thanh long ruột đỏ được xem có hàm lượng dinh dưỡng gấp đôi thanh long ruột trắng: vitamin (A, C), glucid, lipit, protid… Đặc biệt trong thanh long ruột đỏ có chứa Lycopene, một chất chống oxy hóa tự nhiên có tác dụng chống ung thư, bệnh tim mạch, giảm huyết áp. Nhờ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và chữa được một số bệnh, thanh long ruột đỏ ngày càng được chú ý trên thị trường và được ưa chuộng sử dụng trong đời sống.
Lựa chọn và bảo quản
Ngoài cách sử dụng như loại trái cây thông thường, thanh long ruột đỏ còn được dùng ép lấy nước uống hoặc dùng làm rượu rất bổ dưỡng. Trong quá trình ép các hạt bị vỡ, càng làm tăng hàm lượng chất xơ tốt cho quá trình tiêu hóa và nhuận trường. Để chọn những trái thanh long ruột đỏ thật ngon, bạn cần chú ý màu sắc của trái (vỏ có màu sắc tươi tắn), bề mặt vỏ không bị bầm, nứt. Ruột bên trong có màu sắc đỏ tự nhiên và chứa vị ngọt, thanh. Ngoài việc dùng làm nước ép, sinh tố, thanh long ruột đỏ còn được chế biến thành nhiều món tráng miệng thú vị: rau câu thanh long, chè thanh long hoặc các món mặn: salad thanh long, gà tiềm thanh long… Để bảo quản thanh long được lâu, nên để trái ở nhiệt phòng hoặc để trong bọc kín và cất vào ngăn mát tủ lạnh.
Sưu tầm |
|