Shiroi
Tổng số bài gửi : 19896 Registration date : 23/11/2007
| Tiêu đề: Bánh bá trạng Sat 21 Jan 2012, 00:06 | |
| Bánh bá trạng Là chiếc bánh cúng Tết Đoan Ngọ truyền thống của người Hoa, bánh bá trạng với vị ngọt của nếp, vị béo của đậu phộng, vị mặn của tôm khô, mùi thơm lạp xưởng và một cái trứng muối đỏ au giữa lòng bánh thể hiện ước mong sung túc, nở hậu.
| | Nguyên liệu
Nếp ngon 400 gr Thịt đùi heo 200 gr Đậu phộng 50 gr Tôm khô 50 gr Lạp xưởng 50 gr Nấm đông cô 50 gr Lòng đỏ trứng muối 4 cái Nước tương, muối, đường cát Ngũ vị hương, lá thảo dược Lá dong, dây thừng buộc |
Các bước thực hiện
- Lá dong rửa sạch. Nấm đông cô ngâm nở, xắt bỏ chân. Nếp đãi sạch, để ráo.
Đậu phộng ngâm nước cho mềm, luộc với nước có bỏ ít lá thảo dược như lá quế, hương thảo… Đậu mềm, vớt ra, để ráo. Tôm khô ngâm nước ấm cho mềm. Lạp xưởng luộc chín, xắt cây dài. Thịt heo rửa sạch, thấm khô nước, xắt thành những miếng vuông (như để kho tàu). Ướp thịt với 1 muỗng canh nước tương, đường cát, muối, ngũ vị hương trộn đều.
- Trải lá dong ra mâm, trải một lớp nếp, tiếp đến là một lớp đậu phộng, một miếng thịt, nấm đông cô, tôm khô, lạp xưởng và 1 lòng đỏ trứng muối ở giữa, phủ tiếp lớp nếp. Bọc lá dong xung quanh, tạo hình tam giác hơi rộng phần chân. Dùng dây thừng buộc chặt. Cho vào xửng luộc hoặc hấp chín.
Mẹo vặt: Chỉ với 1 sợi dây quấn tròn quanh thân bánh vừa tạo dáng vừa giúp bánh không bị bung. Nếu cột quá chặt tay, khi nấu bánh, nếp sẽ bung ra bên ngoài.
nguyetamuro |
|