Shiroi
Tổng số bài gửi : 19896 Registration date : 23/11/2007
| Tiêu đề: Chả cá Lã Vọng Sun 27 Nov 2011, 19:00 | |
| Chả cá Lã VọngMột món ăn đặc trưng của người Hà Nôi. Món ăn tao nhã kết hợp các nguyên liệu quý và tinh tế. Món ăn mà bất cứ người nước ngoài nào khi đến Hà Nội cũng đều muốn thưởng thức
Nguyên liệu
Cá lăng 1 kg Phân lượng gia vị tẩm ướp cho 1kg nạc cá: 100g riềng non băm nhỏ, cho vào 4 muỗng súp nước lọc nhồi vắt lấy nước hoặc tùy ý dùng 2 muỗng riềng giã thật nhuyễn 1 muỗng cà phê bột nghệ hoặc 1 muỗng súp nghệ tươi băm 1 muỗng súp mắm tôm 2 muỗng súp mẻ chua tán nhuyễn (nếu không có, thay bằng yaourt chua loại không đường) 1/2 muỗng cà phê muối 1 muỗng nhỏ tiêu 1 muỗng súp nước mắm 3 muỗng súp dầu ăn hoặc mỡ nước (nếu dùng mỡ nước thắng ra từ mỡ gáy heo, món ăn sẽ đậm đà hơn). Bánh tráng gạo mè nướng Mắm tôm, chanh, ớt, tỏi, đường, rượu trắng Lạc rang bỏ vỏ 200 gr Rau mùi, rau thơm Vỉ nướng Than hoa 1 kg
Cách làm
- Sau khi trộn hỗn hợp gia vị, nếm lại để xem chừng độ chua của mẻ, độ mặn của mắm tôm, vị thơm của riềng... nếu cần thêm bớt chút đường, mẻ...tùy khẩu vị. Trộn đều hỗn hợp gia vị vào cá, để qua ít nhất 30 phút. Phần làm và ướp cá nên tẩm ướp kỹ và bảo quản trong tủ lạnh trong thời gian ướp.
- Lưu ý: không dùng lá thì là băm nhỏ để ướp cá vì lá thì là nhỏ như sợi tóc sẽ nhanh chóng bị cháy khi nướng hoặc chiên. Chỉ dùng lá thì là tươi để rắc lên sau khi cá chín.
- Chuẩn bị
- Chuẩn bị món ăn kèm: Lạc rang vàng giã nhỏ; bánh tráng gạo nướng vàng bẻ miếng; hành lá xắt khúc; rau thơm, xà lách, thì là... xắt nhỏ. Trình bày mỗi thứ trong một dĩa riêng. Bún tươi, sợi nhỏ, gỡ rời.
- Nước chấm: Pha nước mắm tỏi chanh ớt hoặc mắm tôm đánh với ít chanh vắt cho thật dậy rồi thêm đường, tỏi ớt băm... tùy khẩu vị.
- Chuẩn bị riêng ít lá thì là lấy phần lá sợi xắt thật nhỏ. Ít dầu ăn hoặc mỡ nước. Phi ít hành tím lột vỏ xắt mỏng với dầu ăn theo phân lượng cứ 1 muỗng súp dầu ăn 2 muỗng súp hành.
- Thực hiện món ăn:
- Bước 1: Dùng vỉ kẹp nướng chín cá trên lửa than. Dọn cá ra đĩa, rắc lá thì là lên cá trước rồi mới tưới dầu phi hành lên cá. Nếu không thích ăn béo thì bỏ bớt phần dầu phi. Lưu ý cá rất mau chín, đừng để cháy và trong khi nướng nên tưới thêm dầu nếu thấy nạc cá quá khô.
- Bước 2: Lúc chuẩn bị ăn, người ta mới mang những kẹp chả nướng đã chín trút vào chảo mỡ sôi đặt trên bếp than hoa đặt trên bàn ăn, cùng với rau thì là và hành hoa cắt khúc. Thường người ta không dùng dầu ăn vì nhiệt độ thấp hơn và cá kém thơm hơn.
- Trình bày món ăn: Cho vào chén một gắp cá kèm ít rau bún, bóp vụn ít bánh tráng vào chén, rắc ít đậu phụng rang, tùy ý chan nước mắm chua ngọt hay mắm tôm. Có người thích ăn cá lăng nướng chấm với chút nước mắm nguyên chất cho vào vài giọt chanh, ớt tươi xé nhỏ và sau cùng quan trọng nhất là vài giọt cà cuống.
|
|