Shiroi
Tổng số bài gửi : 19896 Registration date : 23/11/2007
| Tiêu đề: Bánh Trung Thu Wed 08 Dec 2010, 01:36 | |
| Bánh Trung Thu
I.Vật liệu
1. Nước đường -500 g đường trắng -25 g nước cốt chanh -300 g nước lả -2 muỗng nước tro tàu
2. Vỏ bánh - 600 g bột mì - 400 nước đường thắng - 70 g dầu phộng - 1 lòng đỏ trứng gà - 3 trứng vịt phết mặt bánh
3. Nhân: Chọn 1 trong 2 loại nhân sau:
a. Đậu xanh trứng - 1 kg đậu xanh cà - 1 kg đường trắng - 200 g mỡ nước - 50 g dầu phộng - 18 trứng muối - 100 gr bột bánh dẻo
b. Thập cẩm trứng:
-300 mỡ thái mỏng 3 ly, chần qua nước sôi có phèn chua trong 3 phút. Vớt ra để ráo, cắt hạt lựu ướp với 400 g đường trắng hạt nhỏ phơi nắng 4 giờ (trong veo) - Ngày nay người ta bỏ bớt phần mỡ này. Đây là công thức truyền thống. Có thể gia giảm theo khẩu vị. Phần nhân thập cẩm có thể thay thế các nguyên liệu khác để tạo nên những chiếc bánh đặc trưng hơn.
- 100 g xá xíu cắt hạt lựu - 100 g lạp xưởng làm chín cắt hạt lựu - 50 gr thịt chà bông - 100 g thịt khô làm chín thái sợi - 100 g jambon cắt hạt lựu - 100 g mỡ nước (dầu ăn) - 150 g hạt dưa rửa sạch, rang dòn - 150 g hạt điều rửa sạch, rang dòn - 250 g mè trắng rửa sạch, rang dòn - 250 g mứt bí cắt hạt lựu - 250 g mứt gừng thái sợi nhuyễn - 100 mứt chanh thái sợi nhuyễn - 18 trứng muối - Nếu không sử dụng phần nhân mỡ với đường thì với cân lượng này ta dùng 100 gr đường thắng 5 muỗng nước để nguội sau đó trộn nhân.
Gia vị:
* Chén gia vị: gồm 1 muỗng ngũ vị hương, 4 muỗng nước tương, 1 muỗng tiêu sọ xay, 4 muỗng dầu mè, (trộn chung trong 1 chén) * 300 g bột bánh dẻo, 100 g rượu ngũ vị hương
II.Cách làm
1.Thắng nước đường - Nước đường đun sôi, giảm lửa - Đun 10 phút (cho đến khi nước đường bắn lên trên), cho nước cốt chanh, nước tro tàu (đun đến khi có màu đậm như nước trà) - Đun đến khi nước đường vừa gom chân là được (khi hơi sánh lại là được), (nước đường để càng lâu bột bánh càng mềm) - Lược lại
2.Làm nhân
a. Nhân đậu xanh: - Đậu xanh ngâm đãi vỏ - Hấp chín xay nhuyễn - Sên đậu với mỡ, đường đến khi không dính dáy chảo - Nhắc xuống cho bột bánh dẻo, vanille, mứt bí, trộn đều chia thành 18 phần.
b. Nhân thập cẩm - Chén gia vị rưới đều vào hỗn hợp (Mè + hạt dưa + hạt điều + Xá xíu + jambon + thịt khô + lạp xưởng... ) trộn đều sau đó cho Nước đường + rượu ngũ vị hương vào trộn đều. - Cho bột bánh dẻo trộn đều nếu hỗn hợp khô thì cho thêm nước vào từ từ đến khi thấy hỗn hợp đính chặt lại là được. Chia thành 18 phần, cho trứng vào giữa viên tròn.
c. Làm trứng - Trứng muối lấy lòng đỏ, rửa qua nước lả, để ráo. Ướp rượu trắng gừng đăm nhuyễn để 10 phút. Cho vào khay rắc tí đường cát lên mặt để 10 phút. - Cho vào lò nướng vừa chín (cho vào vĩ nướng ở nhiệt độ 200°C (vừa chuyển sang màu đục) - Sau đó xịt rượu trắng lên trứng.
3. Làm vỏ bánh - 2 muỗng cà phê Nước tro tàu hòa với ít nước cho vào nước đường dầu ăn hòa đều trứng gà quậy đều theo nguyên tắc lỏng trước, đặc sau, cho từ từ bột mì vào, quậy 1 chiều. Nhồi bột từ trong ra ngoài bột mềm, mịn. Ủ kín 30 phút.
***Lưu ý: sử dụng 500 gr bột mì 400 gr nước đường. Lượng bột còn lại dùng để thoa khuôn & làm bột áo.
4.Tạo hình - Bột ủ xong nhồi lại chia thành 18 phần (65gr / 1 phần). Cho nhân vào giữa viên tròn chặt - In khuôn, xăm bánh bằng 1 cây tăm nhỏ
5.Nướng bánh
- Nướng bánh với lửa 350°F hay từ 160 – 180°C. Khi bánh chuyển sang màu trắng đục, mặt ánh hơi vàng lấy bánh ra xịt nước (khi nó không còn ngấm nước được nữa) - Phết trứng, cho vào lò nướng lần thứ hai đến khi bánh chín vàng là được.
6.Trứng phết mặt bánh - 3 trứng vịt - Tách làm 2 chén.
Chén 1: 2 lòng đỏ + 1 lòng trắng +1mcf dầu mè + rượu trắng,
Chén 2: 2 lòng trắng đánh tan hết +1 mcf dầu mè + rượu trắng, lọc lại)
Phết lòng đỏ trước, Phết lòng trắng mỏng lên, phết 2 cái bánh phải rửa cọ.
ST |
|