BÍ QUYẾT LÀM BẾP
KHỬ CAY
- Khử cay ở tay khi làm món với ớt, lấyđường xát vào tay, hoặc xoa chút dấm hay rượu rồi rửa sạch, sẽ bớt nóng.
- Ăn phải ớt hay món gì cay quá, bạn hãyuống chút sữa lạnh sẽ làm bớt cay trong miệng.
- Tránh cay mắt khi thái hành tây, hãybóc vỏ củ hành, để trong tủ lạnh phía ngăn đá độ 5 đến 10 phút tùy củ bé haylớn rồi mới lấy ra thái, hành sẽ bớt hăng và đở cay mắt.
RAU TRÁI
- Các loại rau lá xanh như rau cải, raumuống, rau mùng tơi..... muốn giữ tươi lâu, nên bọc vào giấy báo, phủ ngoàibằng bao nylon trước khi cho vào tủ lạnh.
- Khi muối dưa chua, làm đồ chua, muốicà, hãy dùng lá chuối gài lên mặt cho toàn bộ rau trong lọ chìm hẳn dưới mặtnước, lá chuối không độc lại thêm hương vị và giúp phần rau hay cà phía trênmặt không bị ủng hay thâm.
- Húng quế sau khi rửa sạch, để trongtúi nylon có miệng kín, để chỗ mát, có thể giữ tươi được vài ba hôm, không nêncho vào tủ lạnh, húng sẽ bị thâm.
- Nếu vườn có nhiều húng quế, tía tô,kinh giới, thìa là, xả ..... bạn có thể hái vào, rửa sạch rồi phơi khô, sau đócho vào bao nylon rồi cất trong tủ lạnh, bạn sẽ có rau thơm dùng cho những mónnấu vào những lúc trái mùa.
- Khi làm món ăn với chuối xanh hay bắpchuối, thái xong ngâm vào nước muối hoặc chanh sẽ giúp chuối không thâm.
- Khoai tây, khoai lang muốn để lâu không nêncho vào tủ lạnh, nên cho vào túi giấy, để chỗ tối thoáng mát và chỉ gọt vỏtrước khi nấu.
- Súp lơ và bắp cải không nên rửa trướckhi cho vào tủ lạnh vì có nước sẽ mau hỏng, mua về, để khô, bọc vào bao nylonrồi cho vào tủ lạnh.
- Măng khô, chọn loại búp màu vàng, hơinâu, không có sơ, còn mùi măng là loại ngon.
- Nấm hương, nên chọn loại nấm "cúcáo", nho nhỏ, mình dầy, chân nấm nhỏ.
- Luộc rau muống, rau cải, nên cho nhiềunước, đun nước cho sôi với chút muối rồi mới cho rau vào, rau sẽ xanh
- Nấu món ăn với cà bát, cà tím. Cà thái xong,ngâm vào nước chanh độ 5 phút cho khỏi thâm, ra bớt chất chát, rửa nước sạchlại trước khi nấu.
CÁC LOẠI THỊT VÀ TRỨNG
- Ướp thịt bò với dầu ăn hoặc chút lòngtrắng trứng và nước tương độ nửa giờ, đừng ướp nước mắm, rồi sào trên lửa to,nhanh tay, thì thịt mới mềm.
- Muốn luộc trứng không bị nứt, hãy chotí muối vào nước luộc hay xát tí chanh quanh vỏ trứng. Lấy đũa gắp được quảtrứng là đã chín, ngâm trứng trong nước lạnh 5 phút cho dễ lột vỏ.
- Muốn thịt heo, thịt bò có hương thơmtự nhiên và đặc biệt, hãy ướp với húng quế hay húng cây.
- Luộc gà lúc nước nguội, cho thêm củhành nướng và miếng gừng vào, sau đó để lửa nhỏ, sôi lăn tăn. Gà chín, vớt rangâm vào thau nước lạnh sạch đến khi nguội, da gà sẽ không bị nứt và thâm. Muốnda gà vàng bóng, hãy thoa lên chút mỡ gà. Nếu muốn chặt miếng, nên để gà luộcthật nguội và ráo nước, miếng gà chặt sẽ đẹp hơn.
- Luộc thịt heo cho khỏi thâm: Khi thịtchín, vớt ra trên đĩa, đậy kín bằng giấy plastic.
HẢI SẢN
- Bí quyết chọn hải sản tươi
Cá: Mắt cá lồi và trong suốt, mang tươiđỏ hồng, không nhớt, miệng cá ngậm kín, không mùi hôi, vẩy óng ánh, thịt đànhồi, ấn tay vào không để lại dấu vết.
Tôm: Vỏ tươi xanh, trơn láng, không hôi
Ốc/Sò: Lựa loại còn sống, sò há miệng,đụng vào thì khép lại, còn ốc, mài ốc phải đầy, mài thụt vào là ốc chết.
- Muốn cho tôm tươi dòn và thơm trongmón canh hay lẩu, uớp tôm với gia vị, trước khi ăn, đun nước canh cho sôi, thảtôm vào, nước canh sôi, nhắc ra ăn ngay.
- Tôm sào: Ướp tôm với gia vị + BakingSoda (Sodium Bicarbonate), tôm sẽ dòn. Sào lửa to.
- Gà sào: Ướp gà với gia vị + bột năng +Baking Soda
Chọn hải sản khô
- Tôm khô phải cỡ đồng đều, màu hồng sẫm, vịnhạt, mình khô, không có mùi khai.
- Mực khô ngon, màu hồng tươi sáng, mình chắc,bóng sạch, thịt dày, mình mực khô màu đỏ thâm là không mới.
- Sò khô loại ngon có màu ánh vàng, bềmặt có những hạt nhỏ màu trắng, không nát vụn.
- Nếu hải sản đã đông lạnh, trước khinấu, nên chuyển qua ngăn bớt lạnh cho rã lạnh từ từ sẽ giữ được hương vị.
- Nên rửa cá hay mực với tí rượu, rồirửa lại bằng nước lạnh, thấm ráo nước trước
khi ướp sẽ khử được mùi tanh.
- Khử mùi tanh trong canh cá, để nồi cásôi độ 5 phút, cho vài lát gừng và hành vào sẽ khử mùi tanh.
CÁC MÓN BỘT
- Đậu hũ, mua về, rửa nhẹ, cho vào tôsạch, đậy kín, thay nước mỗi ngày nếu thấy nước vàng, sẽ giữ được mấy hôm.
- Đậu hũ chiên rồi, muốn giữ lâu, có thểgói kỹ, để trong ngăn đá lạnh.
- Để món cháo khi nấu, không tràn rangoài, cho 1 thìa dầu ăn vào nồi.
NƯỚC DÙNG THỊT VÀ XƯƠNG
* Nấu nước dùng
Muốn nước dùng không hôi, trần sơ thịtvà xương trong nước sôi với chút muối. Sau đó rửa lại bằng nước lạnh sạch rồicho vào nồi nước mới, cho chút muối, chút đường, miếng gừng đập dập và củ hànhnướng vào nấu chung. Nếu muốn ngọt nước, an toàn nhất bạn có thể dùng chútđường phèn. Còn dùng chicken broth hoặc chút bột nấm, bột ngọt tùy thích.
* Cách lọc mỡ trong nước dùng mới nấu:
Nếu có thì giờ, nấu nước dùng, để nguội rồicho vào tủ lạnh, hôm sau hớt hết mỡ trước khi dùng thì tiện nhất. Tuy nhiên đôikhi nấu vừa xong, phải dùng ngay, để lọc bớt mỡ lúc nước dùng còn nóng, xin cácbạn áp dụng cách sau đây.
Sau khi nấu xong, đợi cho nước dùng đỡ nóng(có thể ngâm nồi nước dùng trong chậu nước), cho nước dùng này vào 1 túi nylon(túi nhỏ hay to phải tùy theo lượng nước dùng cho vào túi). Khi cho vào túinylon các bạn sẽ thấy phần mỡ ở trên và nước trong ở dưới. Các bạn chỉ cần cộtchặt túi nylon lại rồi chọc thủng đáy túi. Dĩ nhiên là phải có nồi hứng nướcdùng trong ở phần đáy túi chảy ra. Khi sắp tới phần mỡ thì dừng, bằng cách cộtđáy túi lại thế là mỡ ở hết trong túi và chỉ việc vứt túi đó vào thùng rác đỡ bẩnvà có nồì nước dùng thật trong, thơm ngon, không có chút mỡ nào để ăn ngay.
* Cách chữa nước dùng bị đục:
Nếu nước dùng bị đục, muốn làm cho trong lạithì đánh lòng trắng trứng cho tan rồi cho vào nồi nước dùng đục đó (lúc nguội).Đặt lên bếp, vừa đun vừa khuấy đều cho các vẩn đục bám vào trứng. Như vậy nướcdùng sẽ trong.
GIỮ AN TOÀN
- Không nên đun nước sôi trong microwave quá 2 phút mỗi cốc, đểđộ 30 giây hãy lấy cốc nước ra cho an toàn, tránh trường hợp nước trào mạnh rangoài, gây bỏng, vì nước đã sôi quá nhiệt, nhưng vẫn chưa sủi bọt.
- Nước trà xanh, nước đậu xanh luộc,nước chanh ấm giúp giã rượu khi quá chén.
- Làm dịu vết kiến hay ong đốt, hãy dùngbột baking soda với tí nước đắp lên vết thương.
GIỮ VỆ SINH
- Dùng dấm trắng đổ vào đường cống trong bồnrửa bát hoặc pha với nước lạnh để lau bếp, lau nhà sẽ khử được mùi hôi.
- Dùng Chlorox (Eau de Javel) quệt vào nhữngkhe nối những viên gạch trên counter top, để độ 15 phút, rửa sạch bằng nướclạnh sẽ khử trùng và tẩy trắng những vết vàng.
- Dùng bã café rửa tay sau khi làm tôm cá sẽkhử được mùi tanh.
- Cho ít bã café và tí nước vào chai lọ muốnrửa, xúc mạnh, rửa lại bằng nước lạnh, chai lọ sẽ không hôi và sạch bóng.
- Tẩy vết trà dính vào quần áo, hãy dùng lòngđỏ trứng gà, xát vào vết trà, vò mạnh, sau đó đem giặt lại.
- Lúc làm bếp mà bị cháy nồi, chẳng hạn khocá, kho thịt hay hâm thịt.....để quên trên bếp bị cháy nồi. Hãy dùng nướcChlorox (Eau de Javel hay bleach) đổ vào nồi bị cháy và đun sôi. Những tảng đencháy sẽ bong ra. Sau đó chỉ việc rửa lại cho đi hết mùi Chlorox là xong. Bạn sẽkhông phải mất công kỳ cọ nhiều.
BÍ QUYẾT LÀM BẾP
KHỬ CAY
- Khử cay ở tay khi làm món với ớt, lấyđường xát vào tay, hoặc xoa chút dấm hay rượu rồi rửa sạch, sẽ bớt nóng.
- Ăn phải ớt hay món gì cay quá, bạn hãyuống chút sữa lạnh sẽ làm bớt cay trong miệng.
- Tránh cay mắt khi thái hành tây, hãybóc vỏ củ hành, để trong tủ lạnh phía ngăn đá độ 5 đến 10 phút tùy củ bé haylớn rồi mới lấy ra thái, hành sẽ bớt hăng và đở cay mắt.
RAU TRÁI
- Các loại rau lá xanh như rau cải, raumuống, rau mùng tơi..... muốn giữ tươi lâu, nên bọc vào giấy báo, phủ ngoàibằng bao nylon trước khi cho vào tủ lạnh.
- Khi muối dưa chua, làm đồ chua, muốicà, hãy dùng lá chuối gài lên mặt cho toàn bộ rau trong lọ chìm hẳn dưới mặtnước, lá chuối không độc lại thêm hương vị và giúp phần rau hay cà phía trênmặt không bị ủng hay thâm.
- Húng quế sau khi rửa sạch, để trongtúi nylon có miệng kín, để chỗ mát, có thể giữ tươi được vài ba hôm, không nêncho vào tủ lạnh, húng sẽ bị thâm.
- Nếu vườn có nhiều húng quế, tía tô,kinh giới, thìa là, xả ..... bạn có thể hái vào, rửa sạch rồi phơi khô, sau đócho vào bao nylon rồi cất trong tủ lạnh, bạn sẽ có rau thơm dùng cho những mónnấu vào những lúc trái mùa.
- Khi làm món ăn với chuối xanh hay bắpchuối, thái xong ngâm vào nước muối hoặc chanh sẽ giúp chuối không thâm.
- Khoai tây, khoai lang muốn để lâu không nêncho vào tủ lạnh, nên cho vào túi giấy, để chỗ tối thoáng mát và chỉ gọt vỏtrước khi nấu.
- Súp lơ và bắp cải không nên rửa trướckhi cho vào tủ lạnh vì có nước sẽ mau hỏng, mua về, để khô, bọc vào bao nylonrồi cho vào tủ lạnh.
- Măng khô, chọn loại búp màu vàng, hơinâu, không có sơ, còn mùi măng là loại ngon.
- Nấm hương, nên chọn loại nấm "cúcáo", nho nhỏ, mình dầy, chân nấm nhỏ.
- Luộc rau muống, rau cải, nên cho nhiềunước, đun nước cho sôi với chút muối rồi mới cho rau vào, rau sẽ xanh
- Nấu món ăn với cà bát, cà tím. Cà thái xong,ngâm vào nước chanh độ 5 phút cho khỏi thâm, ra bớt chất chát, rửa nước sạchlại trước khi nấu.
CÁC LOẠI THỊT VÀ TRỨNG
- Ướp thịt bò với dầu ăn hoặc chút lòngtrắng trứng và nước tương độ nửa giờ, đừng ướp nước mắm, rồi sào trên lửa to,nhanh tay, thì thịt mới mềm.
- Muốn luộc trứng không bị nứt, hãy chotí muối vào nước luộc hay xát tí chanh quanh vỏ trứng. Lấy đũa gắp được quảtrứng là đã chín, ngâm trứng trong nước lạnh 5 phút cho dễ lột vỏ.
- Muốn thịt heo, thịt bò có hương thơmtự nhiên và đặc biệt, hãy ướp với húng quế hay húng cây.
- Luộc gà lúc nước nguội, cho thêm củhành nướng và miếng gừng vào, sau đó để lửa nhỏ, sôi lăn tăn. Gà chín, vớt rangâm vào thau nước lạnh sạch đến khi nguội, da gà sẽ không bị nứt và thâm. Muốnda gà vàng bóng, hãy thoa lên chút mỡ gà. Nếu muốn chặt miếng, nên để gà luộcthật nguội và ráo nước, miếng gà chặt sẽ đẹp hơn.
- Luộc thịt heo cho khỏi thâm: Khi thịtchín, vớt ra trên đĩa, đậy kín bằng giấy plastic.
HẢI SẢN
- Bí quyết chọn hải sản tươi
Cá: Mắt cá lồi và trong suốt, mang tươiđỏ hồng, không nhớt, miệng cá ngậm kín, không mùi hôi, vẩy óng ánh, thịt đànhồi, ấn tay vào không để lại dấu vết.
Tôm: Vỏ tươi xanh, trơn láng, không hôi
Ốc/Sò: Lựa loại còn sống, sò há miệng,đụng vào thì khép lại, còn ốc, mài ốc phải đầy, mài thụt vào là ốc chết.
- Muốn cho tôm tươi dòn và thơm trongmón canh hay lẩu, uớp tôm với gia vị, trước khi ăn, đun nước canh cho sôi, thảtôm vào, nước canh sôi, nhắc ra ăn ngay.
- Tôm sào: Ướp tôm với gia vị + BakingSoda (Sodium Bicarbonate), tôm sẽ dòn. Sào lửa to.
- Gà sào: Ướp gà với gia vị + bột năng +Baking Soda
Chọn hải sản khô
- Tôm khô phải cỡ đồng đều, màu hồng sẫm, vịnhạt, mình khô, không có mùi khai.
- Mực khô ngon, màu hồng tươi sáng, mình chắc,bóng sạch, thịt dày, mình mực khô màu đỏ thâm là không mới.
- Sò khô loại ngon có màu ánh vàng, bềmặt có những hạt nhỏ màu trắng, không nát vụn.
- Nếu hải sản đã đông lạnh, trước khinấu, nên chuyển qua ngăn bớt lạnh cho rã lạnh từ từ sẽ giữ được hương vị.
- Nên rửa cá hay mực với tí rượu, rồirửa lại bằng nước lạnh, thấm ráo nước trước
khi ướp sẽ khử được mùi tanh.
- Khử mùi tanh trong canh cá, để nồi cásôi độ 5 phút, cho vài lát gừng và hành vào sẽ khử mùi tanh.
CÁC MÓN BỘT
- Đậu hũ, mua về, rửa nhẹ, cho vào tôsạch, đậy kín, thay nước mỗi ngày nếu thấy nước vàng, sẽ giữ được mấy hôm.
- Đậu hũ chiên rồi, muốn giữ lâu, có thểgói kỹ, để trong ngăn đá lạnh.
- Để món cháo khi nấu, không tràn rangoài, cho 1 thìa dầu ăn vào nồi.
NƯỚC DÙNG THỊT VÀ XƯƠNG
* Nấu nước dùng
Muốn nước dùng không hôi, trần sơ thịtvà xương trong nước sôi với chút muối. Sau đó rửa lại bằng nước lạnh sạch rồicho vào nồi nước mới, cho chút muối, chút đường, miếng gừng đập dập và củ hànhnướng vào nấu chung. Nếu muốn ngọt nước, an toàn nhất bạn có thể dùng chútđường phèn. Còn dùng chicken broth hoặc chút bột nấm, bột ngọt tùy thích.
* Cách lọc mỡ trong nước dùng mới nấu:
Nếu có thì giờ, nấu nước dùng, để nguội rồicho vào tủ lạnh, hôm sau hớt hết mỡ trước khi dùng thì tiện nhất. Tuy nhiên đôikhi nấu vừa xong, phải dùng ngay, để lọc bớt mỡ lúc nước dùng còn nóng, xin cácbạn áp dụng cách sau đây.
Sau khi nấu xong, đợi cho nước dùng đỡ nóng(có thể ngâm nồi nước dùng trong chậu nước), cho nước dùng này vào 1 túi nylon(túi nhỏ hay to phải tùy theo lượng nước dùng cho vào túi). Khi cho vào túinylon các bạn sẽ thấy phần mỡ ở trên và nước trong ở dưới. Các bạn chỉ cần cộtchặt túi nylon lại rồi chọc thủng đáy túi. Dĩ nhiên là phải có nồi hứng nướcdùng trong ở phần đáy túi chảy ra. Khi sắp tới phần mỡ thì dừng, bằng cách cộtđáy túi lại thế là mỡ ở hết trong túi và chỉ việc vứt túi đó vào thùng rác đỡ bẩnvà có nồì nước dùng thật trong, thơm ngon, không có chút mỡ nào để ăn ngay.
* Cách chữa nước dùng bị đục:
Nếu nước dùng bị đục, muốn làm cho trong lạithì đánh lòng trắng trứng cho tan rồi cho vào nồi nước dùng đục đó (lúc nguội).Đặt lên bếp, vừa đun vừa khuấy đều cho các vẩn đục bám vào trứng. Như vậy nướcdùng sẽ trong.
GIỮ AN TOÀN
- Không nên đun nước sôi trong microwave quá 2 phút mỗi cốc, đểđộ 30 giây hãy lấy cốc nước ra cho an toàn, tránh trường hợp nước trào mạnh rangoài, gây bỏng, vì nước đã sôi quá nhiệt, nhưng vẫn chưa sủi bọt.
- Nước trà xanh, nước đậu xanh luộc,nước chanh ấm giúp giã rượu khi quá chén.
- Làm dịu vết kiến hay ong đốt, hãy dùngbột baking soda với tí nước đắp lên vết thương.
GIỮ VỆ SINH
- Dùng dấm trắng đổ vào đường cống trong bồnrửa bát hoặc pha với nước lạnh để lau bếp, lau nhà sẽ khử được mùi hôi.
- Dùng Chlorox (Eau de Javel) quệt vào nhữngkhe nối những viên gạch trên counter top, để độ 15 phút, rửa sạch bằng nướclạnh sẽ khử trùng và tẩy trắng những vết vàng.
- Dùng bã café rửa tay sau khi làm tôm cá sẽkhử được mùi tanh.
- Cho ít bã café và tí nước vào chai lọ muốnrửa, xúc mạnh, rửa lại bằng nước lạnh, chai lọ sẽ không hôi và sạch bóng.
- Tẩy vết trà dính vào quần áo, hãy dùng lòngđỏ trứng gà, xát vào vết trà, vò mạnh, sau đó đem giặt lại.
- Lúc làm bếp mà bị cháy nồi, chẳng hạn khocá, kho thịt hay hâm thịt.....để quên trên bếp bị cháy nồi. Hãy dùng nướcChlorox (Eau de Javel hay bleach) đổ vào nồi bị cháy và đun sôi. Những tảng đencháy sẽ bong ra. Sau đó chỉ việc rửa lại cho đi hết mùi Chlorox là xong. Bạn sẽkhông phải mất công kỳ cọ nhiều.