Cá lóc om nghệ
Củ nghệ là một loại gia vị rất tốt cho sức khỏe… Ngoài có tác dụng làm lành vết thương, giúp đẹp da, tốt cho dạ dày… củ nghệ còn có tác dụng chống lão hóa và giảm được cholesterol trong máu. Mới đây, các nhà nghiên cứu Canada còn cho biết, chất curcuma có trong nghệ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim.
Vì thế, chị Nguyễn Thị Thanh - nhà hàng Sông Trăng, TP. HCM - hôm nay sẽ giới thiệu đến chúng ta một món ăn với nguyên liệu rất hữu ích này: đó là món "cá lóc om nghệ"
Nguyên liệu
- 1 con cá lóc, khoảng 600-800g, làm sạch, lột bỏ lớp da bên ngoài và để nguyên con
- 1 muỗng cà phê bột nghệ
- 1 cây sả tươi, băm nhuyễn
- 1 quả khế, gọt bỏ cạnh, cắt mỏng
- ¼ quả thơm, gọt vỏ, cắt bỏ mắt, cắt mỏng
- 2 quả cà chua, rửa sạch, nhặt bỏ cuống, cắt múi cau
- 50g bắp chuối bào
- 100g đậu phộng (lạc) rang, giã nhỏ
- 1 quả ớt sừng, cắt khoanh mỏng
- 1 muỗng cà phê hành tím cắt mỏng
- ½ lít nước dùng
- Một ít rau om, ngò gai, hành lá, cắt nhuyễn
- Gia vị: Hạt nêm từ Thịt thăn, Xương ống và Tủy, nước mắm ngon, tiêu, dầu ăn.
Thực hiện
- Ướp cá với chút hạt nêm từ Thịt thăn, Xương ống và Tủy, nước mắm chấm Knorr, hành tím, để khoảng 20 phút cho ngấm đều gia vị.
- Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành tím và sả, để lửa vừa. Cho cá vào chao hai mặt cho săn, lấy cá ra.
- Tiếp tục cho cà chua, thơm, khế vào xào đều, cho nước dùng vào vừa xăm xắp, cho bột nghệ vào, nêm hạt nêm từ thịt vừa ăn. Cho cá vào lại, rắc đậu phộng, đậy nắp lại om chín với lửa vừa.
- Cá vừa chín, đảo hai mặt cho chín đều, cho bắp chuối, ngò gai, rau om, đảo nhẹ tay cho chín.
Thưởng thức:
- Lấy cá ra đĩa, rắc hành lá, ớt sừng. Dùng nóng với cơm trắng.
_________________________