Shiroi
Tổng số bài gửi : 19896 Registration date : 23/11/2007
| Tiêu đề: Lễ Vu Lan: Chuẩn bị mâm cúng chay rằm tháng Bảy đơn giản Tue 16 Aug 2016, 21:34 | |
| Lễ Vu Lan: Chuẩn bị mâm cúng chay rằm tháng Bảy đơn giảnTrong ngày lễ Vu Lan (rằm tháng Bảy) các gia đình Việt Nam thường chuẩn bị mâm cúng với các món ăn chay đơn giản. Tham khảo cac món chay dưới đây để chuẩn bị mâm cúng ngày rằm tháng Bảy dễ dàng hơn.
1. Xôi đậu xanh Trong mâm cỗ cúng rằm tháng 7 xôi là món không thể thiếu. Món xôi đậu xanh thường được nhiều bà nội trợ lựa chọn.
Chế biến món xôi đậu xanh cho mâm cơm cúng rằm tháng 7 cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Gạo nếp cái hoa vàng: 500g (hoặc nếp nương) Đậu xanh: 400g Nước cốt dừa Gia vị: muối, đường.
Cách làm:
Bước 1: Ngâm đỗ xanh vao trong nước khoảng 5 tiếng (đỗ xanh đã bỏ vỏ). Gạo cũng ngâm nước từ 6-8 tiếng. Khi đã ngâm đỗ và gạo đủ tiếng thì cho 2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường vào trội đều rồi cho lên nồi đồ xôi. Bước 2: Sau 10 phút đun sôi thì đảo lên đều và tiếp tục đun đến khi xôi chín mềm. Khi sôi chín gần vớt ra thì cho 3 thìa cà phê nước cốt dừa vào và đảo đều tay rồi cho ra đĩa.
2. Nem chay
Những bữa cơm cúng trong các ngày lễ thường không thể thiếu món nem rán. Tuy nhiên, khi cũng rằm tháng 7 các bạn có thể chế biến món nem chay rán.
Nguyên liệu làm nem chay:
Miến dong, mộc nhĩ, củ đậu, nấm hương, nấm rơm, rau thơm, rau sống, bánh đa nem loại nhỏ.
Cách làm:
Bước 1: Trộn mộc nhĩ, miến dong, củ đậu, nấm hương, nấm rơm, hành lá và đỗ tương vào với nhau, nêm thêm 1/4 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, 1/2 thìa tiêu sao cho vừa ăn để làm nhân nem. Bước 2: Nhúng bánh đa qua nước có pha chút đường để bánh mềm, trải bánh ra đĩa rồi gói nem. Bước 3: Nem gói xong cho ra đĩa, trước khi rán bạn cho dầu vào chảo thật nóng già, vặn lửa nhỏ và chiên vàng đều từng chiếc nem, khi nem đã chín vàng, vớt nem ra cho vào đĩa có giấy thấm dầu. Trong lúc chờ nem chín, bạn chuẩn bị pha nước chấm nem.
3. Đậu phụ sốt rau củ Nguyên liệu: - Đậu phụ non: 1 hộp - Thịt xay: 200 g - Đậu Hà Lan: 50 g - Cà rốt: ½ củ - Tỏi: 3 nhánh - Bột năng: 2 thìa canh
Cách nấu:
Bước 1: Phi thơm tỏi rồi cho thịt xay vào đảo đều đến khi thịt chín rồi thêm 2 thìa canh dầu hào. Tiếp tục cho cà rốt vào đảo đều khoảng 2 phút. Cho thêm chút nước, đun với lửa vừa. Bước 2: Khi cà rốt mềm thì cho thêm đậu Hà Lan vào cùng với bột năng đã pha nước. Nước sốt có độ sánh thì đun thêm khoảng 2 phút nữa, nêm nếm cho vừa ăn và tắt bếp. Thái đậu phụ đã trần qua nước sôi thành miếng vuông, rưới nước sốt lên trên bề mặt đậu là món ăn đã hoàn thành.
4. Tôm chay Nguyên liệu:
- 300 gr tàu hủ ky - 1 ít rong biển (nếu muốn có mùi biển) - 1 ít mì pasta có hình cái nơ (để giả làm đuôi tôm) - Gia vị : muối, bột nêm, tiêu - Màu thực phẩm (đỏ cam) - Mì pasta để làm đuôi tôm
Cách làm:
Bước 1: Tàu hủ ky ngâm qua nước khoảng 30 giây cho mềm, chọn chỗ không rách, cắt thành các miếng vuông kích cỡ khoảng từ 7-10 cm (tùy bạn thích tôm to hay nhỏ) dùng để cuộn tôm. Bước 2: Phần tàu hũ ky còn lại ngâm với nước cho mềm hơn để làm thịt tôm, sau đó rửa sạch, cắt nhỏ xong cho gia vị vào ướp khoảng 1 tiếng cho thấm, nếu thích có mùi biển thì nướng sơ rong biển rồi bóp nhuyễn trộn cùng tàu hũ ky.
Bước 3: Xếp tàu hũ ky thái nhỏ, mì pasta lên trên miếng tàu hũ ky, cuộn nhẹ nhàng cho miếng tàu hũ ky không bị rách, sau đó dùng dây chỉ cột lại mang đi hấp. Chú ý khi cuộn tôm phải cuộn cho đầu tôm lớn hơn đuôi tôm. Các bạn muốn cho màu giống tôm thật thì pha chút màu thực phẩm đỏ cam, lấy chổi phết lên đuôi tôm, và vẽ vài sọc ngang trên mình tôm. Bước 4: Hấp khoảng 30 phút là được, tắt bếp, tháo dây chỉ, thế là bạn đã hoàn thành món tôm chay. Những con tôm trông y như tôm thật, nhưng lại là tôm chay, với nguyên liệu hoàn toàn từ thực vật- thật thú vị phải không nào.
5. Giò lụa chay Nguyên liệu:
Tàu hũ ki lá (hay còn gọi là váng đậu, phù trúc): 500 gam Tỏi tây: 1 củ Gia vị: Muối, đường, hạt tiêu, bột nêm Lá chuối, dây buộc
Cách làm giò lụa chay:
Sơ chế nguyên liệu:
Ngâm tàu hũ ki lá trong nước ấm khoảng hai mươi phút cho mềm, sau đó vớt ra xả sạch.
Luộc tàu hũ ki lá trong nước sôi khoảng 20 phút đến mềm thì vớt ra, để ráo nước. Nhưng cũng đừng để tàu hũ mềm quá, khi thực hiện món chay sẽ không được hoàn hảo. Tỏi tây lấy phần củ trắng bóc vỏ thái thật mỏng rồi phi thơm. Cho đường và muối vào tàu hũ ki, để trong khoảng 15 phút cho ngấm, sau đó vắt thật khô. Tiếp đó, cho tiêu, bột nêm và tỏi tây đã phi thơm vào trộn đều. Lưu ý, gia vị bạn nên nêm nếm vừa vặn theo khẩu vị của gia đình, chớ nêm nhạt giò sẽ rất khó ăn. Lá chuối bạn rửa sạch, để ráo, lau khô rồi đeo hơn lửa cho héo.
Cách làm:
Bước 1: Trải lá chuối ra, để tàu hũ ki đã trộn đều lên đó. Bó tròn lại, cố gắng bó thật chặt tay. Sau đó lấy dây buộc xung quanh. Có thể bọc thêm một lớp giấy nhôm ở bên ngoài nếu cần thiết. Bước 2: Cho gói giò chay vừa gói xong vào nồi nước sôi, luộc khoảng một tiếng đồng hồ. Sau đó vớt ra để nguội, cắt thành các khoanh vừa ăn, bóc bỏ lớp lá chuối và xếp ra đĩa thưởng thức thôi nào.
6. Miến xào chay Nguyên liệu: - 150g miến - 50g đậu que - 1 củ cà rốt, súp lơ - 100 g nấm rơm - 2 miếng đậu hũ - Gia vị: muối, dầu hào chay, bột nêm, ớt, hành ngò.
Cách làm: - Miến rửa sạch, ngâm vào nước lạnh trong 30 phút để cho mềm. - Nấm rơm gọt rửa sạch, ngâm nước muối 5 phút. - Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát hoặc cắt sợi. - Đậu que cắt đầu đuôi, tước xơ, cắt đôi. - Đậu hũ chiên vàng, cắt dọc nhỏ.
- Bắc chảo dầu nóng phi hành thơm, cho cà rốt, đậu que, súp lơ vào xào qua. - Tiếp theo cho nấm rơm, đậu hũ xào vừa mềm, nêm một chút muối ăn. - Khi các hỗn hợp thấm gia vị, bạn nhanh tay đổ miến đã ráo nước vào. - Đảo nhẹ tay để miến không bị nát và thấm gia vị. - Món ăn chín tới thì cho miến ra đĩa, rắc thêm tiêu, ớt, hành ngò cho đẹp mắt.
7. Canh nấm chay Nguyên liệu nấu canh nấm chay gồm có: – Nấm rơm, nấm hương, nâm linh chi: Mỗi loại 50gr và là nấm tươi; – Đậu phụ non: 3 bìa; – Thịt chay: 200gr; – Cà rốt, su hào: Mỗi loại 1 củ; – Hạt sen: 100gr; – Hành lá: 3 nhánh; – Gia vị: Dầu mè (hoặc dầu hào), hạt nêm chay, tiêu.
Sơ chế nguyên liệu: Nấm rơm, nấm hương, nấm linh chi rửa sạch, để ráo; Cà rốt, su hào cạo vỏ, cắt khúc vuông quân cờ vừa ăn; Thịt chay và đậu phụ non thái miếng vừa ăn; Hạt sen ngâm rủa cho sạch. Nếu chưa bỏ tâm sen thì hãy tách hạt và bỏ tâm đi nhé. Nếu không lúc ăn sẽ rất đắng. Hành lá nhặt bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc khoảng 0,5cm.
Cách chế biến:
Bắt nồi lên bếp cho nóng, thêm dầu ăn vào, dầu nóng thì cho tỏi vào trước sau đó cho tiếp hành tím vào phi vàng. Khi hành và tỏi đã vàng bạn tắt lửa và cho nước lạnh vào nồi rồi bật lửa trở lại để dầu đở tung té ra ngoài lúc cho nước vào. Nước vừa nóng thì thả đậu phụ, nấm rơm, nấm hương và cà rốt vào, thấy cà rốt gần mềm sẽ cho bông cải vào nấu cùng, nêm gia vị cho vừa ăn nhé (bạn có thể dùng hạt nêm chay để tăng thêm vị ngọt của nước canh). Tất cả đã chín cho hành lá vào nữa là xong, khi bày ra tô bạn thêm một ít rau mùi lên trên và rắt chút tiêu để có vị cay cay thơm thơm. Trong ngày Rằm tháng Bảy (hay còn gọi là Lễ Vu Lan) nhiều gia đình Việt Nam thường chuẩn bị mâm cỗ chay cúng để thể hiện thành tâm. Những món chay được lựa chọn đưa vào thực đơn trong mâm cũng rằm thường là những món ăn quen thuộc trong các mâm cơm cúng ngày lễ tết. Tuy nhiên, mâm cũng ngày lễ Vu Lan chỉ khác biệt ở chỗ tất cả các món ăn đều là món chay.
MỸ AN (Tổng hợp) |
|