Trang ChínhTìm kiếmLatest imagesVietUniĐăng kýĐăng Nhập
Bài viết mới
Hơn 3.000 bài thơ tình Phạm Bá Chiểu by phambachieu Today at 06:59

Thơ Nguyên Hữu 2022 by Nguyên Hữu Yesterday at 20:17

KÍNH THĂM THẦY, TỶ VÀ CÁC HUYNH, ĐỆ, TỶ, MUỘI NHÂN NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11 by Trăng Thu 21 Nov 2024, 16:45

KÍNH CHÚC THẦY VÀ TỶ by mytutru Wed 20 Nov 2024, 22:30

SƯ TOẠI KHANH (những bài giảng nên nghe) by mytutru Wed 20 Nov 2024, 22:22

Lời muốn nói by Tú_Yên tv Wed 20 Nov 2024, 15:22

NHỚ NGHĨA THẦY by buixuanphuong09 Wed 20 Nov 2024, 06:20

KÍNH CHÚC THẦY TỶ by Bảo Minh Trang Tue 19 Nov 2024, 18:08

Mấy Mùa Cao Su Nở Hoa by Thiên Hùng Tue 19 Nov 2024, 06:54

Lục bát by Tinh Hoa Tue 19 Nov 2024, 03:10

7 chữ by Tinh Hoa Mon 18 Nov 2024, 02:10

Có Nên Lắp EQ Guitar Không? by hong35 Sun 17 Nov 2024, 14:21

Trang viết cuối đời by buixuanphuong09 Sun 17 Nov 2024, 07:52

Thơ Tú_Yên phổ nhạc by Tú_Yên tv Sat 16 Nov 2024, 12:28

Trang thơ Tú_Yên (P2) by Tú_Yên tv Sat 16 Nov 2024, 12:13

Chùm thơ "Có lẽ..." by Tú_Yên tv Sat 16 Nov 2024, 12:07

Hoàng Hiện by hoanghien123 Fri 15 Nov 2024, 11:36

Ngôi sao đang lên của Donald Trump by Trà Mi Fri 15 Nov 2024, 11:09

Cận vệ Chủ tịch nước trong chuyến thăm Chile by Trà Mi Fri 15 Nov 2024, 10:46

Bầu Cử Mỹ 2024 by chuoigia Thu 14 Nov 2024, 00:06

Cơn bão Trà Mi by Phương Nguyên Wed 13 Nov 2024, 08:04

DỤNG PHÁP Ở ĐỜI by mytutru Sat 09 Nov 2024, 00:19

Song thất lục bát by Tinh Hoa Thu 07 Nov 2024, 09:37

Tập thơ "Niệm khúc" by Tú_Yên tv Wed 06 Nov 2024, 10:34

TRANG ALBUM GIA ĐÌNH KỶ NIỆM CHUYỆN ĐỜI by mytutru Tue 05 Nov 2024, 01:17

CHƯA TU &TU RỒI by mytutru Tue 05 Nov 2024, 01:05

Anh muốn về bên dòng sông quê em by vamcodonggiang Sat 02 Nov 2024, 08:04

Cột đồng chưa xanh (2) by Ai Hoa Wed 30 Oct 2024, 12:39

Kim Vân Kiều Truyện - Thanh Tâm Tài Nhân by Ai Hoa Wed 30 Oct 2024, 08:41

Chút tâm tư by tâm an Sat 26 Oct 2024, 21:16

Tự điển
* Tự Điển Hồ Ngọc Đức



* Tự Điển Hán Việt
Hán Việt
Thư viện nhạc phổ
Tân nhạc ♫
Nghe Nhạc
Cải lương, Hài kịch
Truyện Audio
Âm Dương Lịch
Ho Ngoc Duc's Lunar Calendar
Đăng Nhập
Tên truy cập:
Mật khẩu:
Đăng nhập tự động mỗi khi truy cập: 
:: Quên mật khẩu

Share | 
 

 Lợi ích sức khỏe của ngô ngọt

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
Shiroi

Shiroi

Tổng số bài gửi : 19896
Registration date : 23/11/2007

Lợi ích sức khỏe của ngô ngọt Empty
Bài gửiTiêu đề: Lợi ích sức khỏe của ngô ngọt   Lợi ích sức khỏe của ngô ngọt I_icon13Mon 18 Apr 2016, 23:32

Lợi ích sức khỏe của ngô ngọt


Ngô ngọt là một thực phẩm tốt cho sức khỏe, có tác dụng ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm.

Ngô ngọt là thực phẩm phổ biến trong đời sống hàng ngày. Bạn rất yêu thích món ăn dân dã này, tuy nhiên cũng cần hiểu về những lợi ích sức khỏe của nó để sử dụng đúng cách.
Tăng cường thị lực
Ngô ngọt giàu chất chống oxy hóa, có tác dụng tăng cường thị lực. Chất Zeaxanthin trong ngô ngọt bảo vệ mắt khỏi thoái hóa điểm vàng. Ngoài ra, ngô ngọt chứa nhiều beta carotene và folate giúp phòng ngừa các bệnh về mắt.
Cải thiện trí nhớ
Ngô ngọt cũng là thực phẩm lý tưởng cho những người có nguy cơ mất trí nhớ. Giàu thiamine và vitamin B1, ngô ngọt giúp cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa các rối loạn trí nhớ do tuổi tác. Loại thực phẩm này cũng rất hiệu quả trong việc giảm các vấn đề cho bệnh Alzheimer.
Lợi ích sức khỏe của ngô ngọt Loi-ic10

Phòng ngừa ung thư phổi
Nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng ngô ngọt có thể ngăn ngừa ung thư phổi. Chất beta cryptoxantin có trong ngô ngọt khi vào cơ thể được chuyển hóa thành vitamin A và có tác dụng phòng ngừa ung thư phổi.
Tốt cho xương
Ngô ngọt giàu mangan, kẽm và đồng, giúp tăng cường sức khỏe cho xương. Phụ nữ bị viêm khớp có thể bổ sung ngô ngọt vào chế độ ăn uống để giảm đau. Bên cạnh đó, magie có trong ngô ngọt cũng được xem là “vũ khí” phòng ngừa co và cứng cơ.
Tăng cường hệ miễn dịch
Nhờ lượng vitamin C dồi dào nên ngô ngọt được xếp vào nhóm thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa nguy cơ cảm lạnh và cúm. Mặc dù chỉ chứa lượng nhỏ protein nhưng ngô ngọt cũng rất có ích trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Hiệu quả với bệnh thiếu máu
Ngô ngọt giàu chất sắt, có tác dụng phòng ngừa tình trạng thiếu máu và tăng nồng độ hemoglobin trong cơ thể. Acid folic có trong ngô ngọt cũng góp phần cải thiện tình trạng thiếu máu.
Giảm nồng độ cholesterol
Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề do nồng độ cholesterol tăng cao thì ăn ngô ngọt có thể giúp cải thiện tình hình. Hãy thêm ngô ngọt vào chế độ ăn hàng ngày của bạn để giảm nồng độ cholesterol và nguy cơ bệnh tim. Sử dụng dầu ngô cũng rất hiệu quả trong việc duy trì nồng độ cholesterol ở mức bình thường.
Theo Khỏe & Đẹp, ngô ngọt tốt cho phụ nữ mang thai và những người mắc bệnh tim mạch
Ngăn ngừa bệnh tim
Ngô rất giàu folate còn được gọi là vitamin B9. Nhóm vitamin này giúp giảm acid amin có trong các mạch máu của cơ thể. Nếu mức độ acid amin tăng lên sẽ gây ra vấn đề trong các mạch, sau đó có thể gây ảnh hưởng đến tim. Do đó, tiêu thụ ngô ngọt sẽ có tác dụng ngăn ngừa các rắc rối gây hại cho tim.
Lợi ích sức khỏe của ngô ngọt Loi-ic11

Tốt cho phụ nữ mang thai
Lâu nay, bác sĩ thường khuyên phụ nữ mang thai tăng cường bổ sung chất folate nếu cơ thể bị thiếu. Folate là chất giúp ngăn chặn nguy cơ sảy thai và thai nhi bị khuyết tật. Trong khi đó, bắp lại rất giàu folate. Nếu bạn thường xuyên ăn ngô sẽ không cần phải bổ sung các viên folate, nó sẽ giúp cơ thể thai nhi tổng hợp tế bào mới và khỏe mạnh.
Tốt cho người tiểu đường
Nhiều nghiên cứu cho thấy, thường xuyen ăn bắp ngô sẽ giảm được nguy cơ tiểu đường tuýp 2. Trong một cuộc thử nghiệm ở 40.000 người cho thấy, những phụ nữ thường xuyên ăn ngô giảm được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 hơn 30% so với những người không ăn hoặc ít khi ăn.
Chỉ số đường huyết của ngô thấp giúp giảm lượng đường huyết trong máu. Chất xơ cũng giúp làm chậm quá trình chuyển hóa thức ăn thành đường, từ đó hạ thấp nồng độ đường trong máu.


Sưu tầm
Về Đầu Trang Go down
Ai Hoa

Ai Hoa

Tổng số bài gửi : 10638
Registration date : 23/11/2007

Lợi ích sức khỏe của ngô ngọt Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Lợi ích sức khỏe của ngô ngọt   Lợi ích sức khỏe của ngô ngọt I_icon13Tue 19 Apr 2016, 15:06

Shiroi đã viết:

Lợi ích sức khỏe của ngô ngọt






Ngô ngọt là một thực phẩm tốt cho sức khỏe, có tác dụng ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm.


Ngô ngọt là thực phẩm phổ biến trong đời sống hàng ngày. Bạn rất yêu thích món ăn dân dã này, tuy nhiên cũng cần hiểu về những lợi ích sức khỏe của nó để sử dụng đúng cách.
Tăng cường thị lực
Ngô ngọt giàu chất chống oxy hóa, có tác dụng tăng cường thị lực. Chất Zeaxanthin trong ngô ngọt bảo vệ mắt khỏi thoái hóa điểm vàng. Ngoài ra, ngô ngọt chứa nhiều beta carotene và folate giúp phòng ngừa các bệnh về mắt.
Cải thiện trí nhớ
Ngô ngọt cũng là thực phẩm lý tưởng cho những người có nguy cơ mất trí nhớ. Giàu thiamine và vitamin B1, ngô ngọt giúp cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa các rối loạn trí nhớ do tuổi tác. Loại thực phẩm này cũng rất hiệu quả trong việc giảm các vấn đề cho bệnh Alzheimer.
Lợi ích sức khỏe của ngô ngọt Loi-ic10


Phòng ngừa ung thư phổi
Nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng ngô ngọt có thể ngăn ngừa ung thư phổi. Chất beta cryptoxantin có trong ngô ngọt khi vào cơ thể được chuyển hóa thành vitamin A và có tác dụng phòng ngừa ung thư phổi.
Tốt cho xương
Ngô ngọt giàu mangan, kẽm và đồng, giúp tăng cường sức khỏe cho xương. Phụ nữ bị viêm khớp có thể bổ sung ngô ngọt vào chế độ ăn uống để giảm đau. Bên cạnh đó, magie có trong ngô ngọt cũng được xem là “vũ khí” phòng ngừa co và cứng cơ.
Tăng cường hệ miễn dịch
Nhờ lượng vitamin C dồi dào nên ngô ngọt được xếp vào nhóm thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa nguy cơ cảm lạnh và cúm. Mặc dù chỉ chứa lượng nhỏ protein nhưng ngô ngọt cũng rất có ích trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Hiệu quả với bệnh thiếu máu
Ngô ngọt giàu chất sắt, có tác dụng phòng ngừa tình trạng thiếu máu và tăng nồng độ hemoglobin trong cơ thể. Acid folic có trong ngô ngọt cũng góp phần cải thiện tình trạng thiếu máu.
Giảm nồng độ cholesterol
Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề do nồng độ cholesterol tăng cao thì ăn ngô ngọt có thể giúp cải thiện tình hình. Hãy thêm ngô ngọt vào chế độ ăn hàng ngày của bạn để giảm nồng độ cholesterol và nguy cơ bệnh tim. Sử dụng dầu ngô cũng rất hiệu quả trong việc duy trì nồng độ cholesterol ở mức bình thường.
Theo Khỏe & Đẹp, ngô ngọt tốt cho phụ nữ mang thai và những người mắc bệnh tim mạch
Ngăn ngừa bệnh tim
Ngô rất giàu folate còn được gọi là vitamin B9. Nhóm vitamin này giúp giảm acid amin có trong các mạch máu của cơ thể. Nếu mức độ acid amin tăng lên sẽ gây ra vấn đề trong các mạch, sau đó có thể gây ảnh hưởng đến tim. Do đó, tiêu thụ ngô ngọt sẽ có tác dụng ngăn ngừa các rắc rối gây hại cho tim.
Lợi ích sức khỏe của ngô ngọt Loi-ic11


Tốt cho phụ nữ mang thai
Lâu nay, bác sĩ thường khuyên phụ nữ mang thai tăng cường bổ sung chất folate nếu cơ thể bị thiếu. Folate là chất giúp ngăn chặn nguy cơ sảy thai và thai nhi bị khuyết tật. Trong khi đó, bắp lại rất giàu folate. Nếu bạn thường xuyên ăn ngô sẽ không cần phải bổ sung các viên folate, nó sẽ giúp cơ thể thai nhi tổng hợp tế bào mới và khỏe mạnh.
Tốt cho người tiểu đường
Nhiều nghiên cứu cho thấy, thường xuyen ăn bắp ngô sẽ giảm được nguy cơ tiểu đường tuýp 2. Trong một cuộc thử nghiệm ở 40.000 người cho thấy, những phụ nữ thường xuyên ăn ngô giảm được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 hơn 30% so với những người không ăn hoặc ít khi ăn.
Chỉ số đường huyết của ngô thấp giúp giảm lượng đường huyết trong máu. Chất xơ cũng giúp làm chậm quá trình chuyển hóa thức ăn thành đường, từ đó hạ thấp nồng độ đường trong máu.
Sưu tầm
 
 
Đố Shiroi biết tại sao người Bắc gọi trái bắp là  ... ngô?   :thinking:

_________________________
Lợi ích sức khỏe của ngô ngọt Love10

Sông rồi cạn, núi rồi mòn
Thân về cát bụi, tình còn hư không
Về Đầu Trang Go down
buixuanphuong09

buixuanphuong09

Tổng số bài gửi : 37480
Age : 86
Registration date : 28/02/2012

Lợi ích sức khỏe của ngô ngọt Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Lợi ích sức khỏe của ngô ngọt   Lợi ích sức khỏe của ngô ngọt I_icon13Tue 19 Apr 2016, 16:46

Ai Hoa đã viết:
Shiroi đã viết:

Lợi ích sức khỏe của ngô ngọt










Ngô ngọt là một thực phẩm tốt cho sức khỏe, có tác dụng ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm.


Ngô ngọt là thực phẩm phổ biến trong đời sống hàng ngày. Bạn rất yêu thích món ăn dân dã này, tuy nhiên cũng cần hiểu về những lợi ích sức khỏe của nó để sử dụng đúng cách.
Tăng cường thị lực
Ngô ngọt giàu chất chống oxy hóa, có tác dụng tăng cường thị lực. Chất Zeaxanthin trong ngô ngọt bảo vệ mắt khỏi thoái hóa điểm vàng. Ngoài ra, ngô ngọt chứa nhiều beta carotene và folate giúp phòng ngừa các bệnh về mắt.
Cải thiện trí nhớ
Ngô ngọt cũng là thực phẩm lý tưởng cho những người có nguy cơ mất trí nhớ. Giàu thiamine và vitamin B1, ngô ngọt giúp cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa các rối loạn trí nhớ do tuổi tác. Loại thực phẩm này cũng rất hiệu quả trong việc giảm các vấn đề cho bệnh Alzheimer.
Lợi ích sức khỏe của ngô ngọt Loi-ic10


Phòng ngừa ung thư phổi
Nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng ngô ngọt có thể ngăn ngừa ung thư phổi. Chất beta cryptoxantin có trong ngô ngọt khi vào cơ thể được chuyển hóa thành vitamin A và có tác dụng phòng ngừa ung thư phổi.
Tốt cho xương
Ngô ngọt giàu mangan, kẽm và đồng, giúp tăng cường sức khỏe cho xương. Phụ nữ bị viêm khớp có thể bổ sung ngô ngọt vào chế độ ăn uống để giảm đau. Bên cạnh đó, magie có trong ngô ngọt cũng được xem là “vũ khí” phòng ngừa co và cứng cơ.
Tăng cường hệ miễn dịch
Nhờ lượng vitamin C dồi dào nên ngô ngọt được xếp vào nhóm thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa nguy cơ cảm lạnh và cúm. Mặc dù chỉ chứa lượng nhỏ protein nhưng ngô ngọt cũng rất có ích trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Hiệu quả với bệnh thiếu máu
Ngô ngọt giàu chất sắt, có tác dụng phòng ngừa tình trạng thiếu máu và tăng nồng độ hemoglobin trong cơ thể. Acid folic có trong ngô ngọt cũng góp phần cải thiện tình trạng thiếu máu.
Giảm nồng độ cholesterol
Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề do nồng độ cholesterol tăng cao thì ăn ngô ngọt có thể giúp cải thiện tình hình. Hãy thêm ngô ngọt vào chế độ ăn hàng ngày của bạn để giảm nồng độ cholesterol và nguy cơ bệnh tim. Sử dụng dầu ngô cũng rất hiệu quả trong việc duy trì nồng độ cholesterol ở mức bình thường.
Theo Khỏe & Đẹp, ngô ngọt tốt cho phụ nữ mang thai và những người mắc bệnh tim mạch
Ngăn ngừa bệnh tim
Ngô rất giàu folate còn được gọi là vitamin B9. Nhóm vitamin này giúp giảm acid amin có trong các mạch máu của cơ thể. Nếu mức độ acid amin tăng lên sẽ gây ra vấn đề trong các mạch, sau đó có thể gây ảnh hưởng đến tim. Do đó, tiêu thụ ngô ngọt sẽ có tác dụng ngăn ngừa các rắc rối gây hại cho tim.
Lợi ích sức khỏe của ngô ngọt Loi-ic11


Tốt cho phụ nữ mang thai
Lâu nay, bác sĩ thường khuyên phụ nữ mang thai tăng cường bổ sung chất folate nếu cơ thể bị thiếu. Folate là chất giúp ngăn chặn nguy cơ sảy thai và thai nhi bị khuyết tật. Trong khi đó, bắp lại rất giàu folate. Nếu bạn thường xuyên ăn ngô sẽ không cần phải bổ sung các viên folate, nó sẽ giúp cơ thể thai nhi tổng hợp tế bào mới và khỏe mạnh.
Tốt cho người tiểu đường
Nhiều nghiên cứu cho thấy, thường xuyen ăn bắp ngô sẽ giảm được nguy cơ tiểu đường tuýp 2. Trong một cuộc thử nghiệm ở 40.000 người cho thấy, những phụ nữ thường xuyên ăn ngô giảm được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 hơn 30% so với những người không ăn hoặc ít khi ăn.
Chỉ số đường huyết của ngô thấp giúp giảm lượng đường huyết trong máu. Chất xơ cũng giúp làm chậm quá trình chuyển hóa thức ăn thành đường, từ đó hạ thấp nồng độ đường trong máu.
Sưu tầm
     
 
Đố Shiroi biết tại sao người Bắc gọi trái bắp là  ... ngô?   :thinking:
 
 
 Mạn phép thầy và Shiroi cho tôi thử trước xem sao nhé:

Cây ngô được du nhập vào Việt Nam từ Trung Quốc. Ban đầu ngô được gọi là “lúa ngô”, về sau được gọi tắt thành “ngô”. “Ngô” trong “lúa ngô” là chỉ Trung Quốc. Trước đây người Việt từng gọi Trung Quốc là “Ngô”. Theo sách “Vân đài loại ngữ” (chữ Hán: 芸臺類語) của Lê Quý Đôn Trần Thế Vinh (陳世榮) (1634–1701) là người đã đem giống lúa ngô từ Trung Quốc về Việt Nam trong chuyến đi sứ nhà Thanh. Năm Ất Sửu, niên hiệu Chính Hòa năm thứ 6 (Tây lịch năm 1685), Trần Thế Vinh được cử làm phó sứ đoàn sứ thần Đại Việt sang nước Thanh.
Trong dân gian có truyền thuyết nói rằng Phùng Khắc Khoan mới là người đầu tiên đem giống lúa ngô từ Trung Quốc về Việt Nam khi ông đi sứ nhà Minh năm Đinh Dậu, niên hiệu Quang Hưng năm thứ 20 (Tây lịch năm 1597).
Qua đoạn trích trên thì cây ngô nhập từ Trung Quốc vào Miền Bắc Việt Nam.
+ Năm 1597 do Phùng Khắc Khoan ?
+ Năm 1685 do Trần Thế Vinh?
Tên ngô là từ chữ lúa ngô (lúa của nước Ngô TQ), sau bỏ dần “lúa” còn “ngô”.
Về Đầu Trang Go down
Shiroi

Shiroi

Tổng số bài gửi : 19896
Registration date : 23/11/2007

Lợi ích sức khỏe của ngô ngọt Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Lợi ích sức khỏe của ngô ngọt   Lợi ích sức khỏe của ngô ngọt I_icon13Wed 20 Apr 2016, 03:24

buixuanphuong09 đã viết:
Ai Hoa đã viết:

Đố Shiroi biết tại sao người Bắc gọi trái bắp là  ... ngô?   :thinking:
  
 
 Mạn phép thầy và Shiroi cho tôi thử trước xem sao nhé:

Cây ngô được du nhập vào Việt Nam từ Trung Quốc. Ban đầu ngô được gọi là “lúa ngô”, về sau được gọi tắt thành “ngô”. “Ngô” trong “lúa ngô” là chỉ Trung Quốc. Trước đây người Việt từng gọi Trung Quốc là “Ngô”. Theo sách “Vân đài loại ngữ” (chữ Hán: 芸臺類語) của Lê Quý Đôn Trần Thế Vinh (陳世榮) (1634–1701) là người đã đem giống lúa ngô từ Trung Quốc về Việt Nam trong chuyến đi sứ nhà Thanh. Năm Ất Sửu, niên hiệu Chính Hòa năm thứ 6 (Tây lịch năm 1685), Trần Thế Vinh được cử làm phó sứ đoàn sứ thần Đại Việt sang nước Thanh.
Trong dân gian có truyền thuyết nói rằng Phùng Khắc Khoan mới là người đầu tiên đem giống lúa ngô từ Trung Quốc về Việt Nam khi ông đi sứ nhà Minh năm Đinh Dậu, niên hiệu Quang Hưng năm thứ 20 (Tây lịch năm 1597).
Qua đoạn trích trên thì cây ngô nhập từ Trung Quốc vào Miền Bắc Việt Nam.
+ Năm 1597 do Phùng Khắc Khoan ?
+ Năm 1685 do Trần Thế Vinh?
Tên ngô là từ chữ lúa ngô (lúa của nước Ngô TQ), sau bỏ dần “lúa” còn “ngô”.

Bác BXP nói đúng không vậy anh thầy ? :numberone:
Về Đầu Trang Go down
Ai Hoa

Ai Hoa

Tổng số bài gửi : 10638
Registration date : 23/11/2007

Lợi ích sức khỏe của ngô ngọt Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Lợi ích sức khỏe của ngô ngọt   Lợi ích sức khỏe của ngô ngọt I_icon13Wed 20 Apr 2016, 08:54

Shiroi đã viết:
buixuanphuong09 đã viết:
Ai Hoa đã viết:

Đố Shiroi biết tại sao người Bắc gọi trái bắp là  ... ngô?   :thinking:
      
 
 Mạn phép thầy và Shiroi cho tôi thử trước xem sao nhé:

Cây ngô được du nhập vào Việt Nam từ Trung Quốc. Ban đầu ngô được gọi là “lúa ngô”, về sau được gọi tắt thành “ngô”. “Ngô” trong “lúa ngô” là chỉ Trung Quốc. Trước đây người Việt từng gọi Trung Quốc là “Ngô”. Theo sách “Vân đài loại ngữ” (chữ Hán: 芸臺類語) của Lê Quý Đôn Trần Thế Vinh (陳世榮) (1634–1701) là người đã đem giống lúa ngô từ Trung Quốc về Việt Nam trong chuyến đi sứ nhà Thanh. Năm Ất Sửu, niên hiệu Chính Hòa năm thứ 6 (Tây lịch năm 1685), Trần Thế Vinh được cử làm phó sứ đoàn sứ thần Đại Việt sang nước Thanh.
Trong dân gian có truyền thuyết nói rằng Phùng Khắc Khoan mới là người đầu tiên đem giống lúa ngô từ Trung Quốc về Việt Nam khi ông đi sứ nhà Minh năm Đinh Dậu, niên hiệu Quang Hưng năm thứ 20 (Tây lịch năm 1597).
Qua đoạn trích trên thì cây ngô nhập từ Trung Quốc vào Miền Bắc Việt Nam.
+ Năm 1597 do Phùng Khắc Khoan ?
+ Năm 1685 do Trần Thế Vinh?
Tên ngô là từ chữ lúa ngô (lúa của nước Ngô TQ), sau bỏ dần “lúa” còn “ngô”.
    
Bác BXP nói đúng không vậy anh thầy ? :numberone:
 
 
 

Bác BXP tra Google tài thật!  :jjj:

Sách thì ghi như trên nhưng theo nhà nghiên cứu ngôn ngữ Bình Nguyên Lộc thì người Chàm gọi trái bắp là NGƠI hay T’NGƠI nên từ NGÔ do người Việt bắt chước Chàm. Còn từ BẮP thì phát xuất từ tiếng Thái và tiếng Miên (đều gọi là POT).  :jj:


_________________________
Lợi ích sức khỏe của ngô ngọt Love10

Sông rồi cạn, núi rồi mòn
Thân về cát bụi, tình còn hư không
Về Đầu Trang Go down
THY OANH

THY OANH

Tổng số bài gửi : 139
Registration date : 22/11/2014

Lợi ích sức khỏe của ngô ngọt Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Lợi ích sức khỏe của ngô ngọt   Lợi ích sức khỏe của ngô ngọt I_icon13Wed 20 Apr 2016, 14:08

Thy Oanh  hay nấu món ăn với  trái bắp này bây giờ biết thêm thông tin về nó .Xin cảm ơn tỷ Shiroi cô  chú
Về Đầu Trang Go down
Shiroi

Shiroi

Tổng số bài gửi : 19896
Registration date : 23/11/2007

Lợi ích sức khỏe của ngô ngọt Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Lợi ích sức khỏe của ngô ngọt   Lợi ích sức khỏe của ngô ngọt I_icon13Thu 21 Apr 2016, 03:02

THY OANH đã viết:
Thy Oanh  hay nấu món ăn với  trái bắp này bây giờ biết thêm thông tin về nó .Xin cảm ơn tỷ Shiroi cô  chú
Shiroi cũng thích ăn bắp lắ, mùa hè ra ruộng bẻ chừng 50 trái bắp (ở ruộng người ta bán rẻ, mà mình tự bẻ lấy) về để dành nấu ăn từ từ :-bd
Về Đầu Trang Go down
Shiroi

Shiroi

Tổng số bài gửi : 19896
Registration date : 23/11/2007

Lợi ích sức khỏe của ngô ngọt Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Lợi ích sức khỏe của ngô ngọt   Lợi ích sức khỏe của ngô ngọt I_icon13Thu 21 Apr 2016, 03:04

Ai Hoa đã viết:
Shiroi đã viết:
buixuanphuong09 đã viết:
Ai Hoa đã viết:

Đố Shiroi biết tại sao người Bắc gọi trái bắp là  ... ngô?   :thinking:
       
 
 Mạn phép thầy và Shiroi cho tôi thử trước xem sao nhé:

Cây ngô được du nhập vào Việt Nam từ Trung Quốc. Ban đầu ngô được gọi là “lúa ngô”, về sau được gọi tắt thành “ngô”. “Ngô” trong “lúa ngô” là chỉ Trung Quốc. Trước đây người Việt từng gọi Trung Quốc là “Ngô”. Theo sách “Vân đài loại ngữ” (chữ Hán: 芸臺類語) của Lê Quý Đôn Trần Thế Vinh (陳世榮) (1634–1701) là người đã đem giống lúa ngô từ Trung Quốc về Việt Nam trong chuyến đi sứ nhà Thanh. Năm Ất Sửu, niên hiệu Chính Hòa năm thứ 6 (Tây lịch năm 1685), Trần Thế Vinh được cử làm phó sứ đoàn sứ thần Đại Việt sang nước Thanh.
Trong dân gian có truyền thuyết nói rằng Phùng Khắc Khoan mới là người đầu tiên đem giống lúa ngô từ Trung Quốc về Việt Nam khi ông đi sứ nhà Minh năm Đinh Dậu, niên hiệu Quang Hưng năm thứ 20 (Tây lịch năm 1597).
Qua đoạn trích trên thì cây ngô nhập từ Trung Quốc vào Miền Bắc Việt Nam.
+ Năm 1597 do Phùng Khắc Khoan ?
+ Năm 1685 do Trần Thế Vinh?
Tên ngô là từ chữ lúa ngô (lúa của nước Ngô TQ), sau bỏ dần “lúa” còn “ngô”.
     
Bác BXP nói đúng không vậy anh thầy ? :numberone:
  
Bác BXP tra Google tài thật!  :jjj:

Sách thì ghi như trên nhưng theo nhà nghiên cứu ngôn ngữ Bình Nguyên Lộc thì người Chàm gọi trái bắp là NGƠI hay T’NGƠI nên từ NGÔ do người Việt bắt chước Chàm. Còn từ BẮP thì phát xuất từ tiếng Thái và tiếng Miên (đều gọi là POT).  :jj:


Wowwww, thế mà anh thầy cũng biết :-bd
:ae_014: tặng anh thầy, tặng gì thì ... bí mật nha anh thầy horangche
Về Đầu Trang Go down
Sponsored content




Lợi ích sức khỏe của ngô ngọt Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Lợi ích sức khỏe của ngô ngọt   Lợi ích sức khỏe của ngô ngọt I_icon13

Về Đầu Trang Go down
 
Lợi ích sức khỏe của ngô ngọt
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
daovien.net :: KIẾN THỨC và CUỘC SỐNG :: Bài thuốc dân gian-