Shiroi
Tổng số bài gửi : 19896 Registration date : 23/11/2007
| Tiêu đề: Bánh bột lọc trần nhân đậu xanh Sat 21 Nov 2015, 03:07 | |
| Bánh bột lọc trần nhân đậu xanhNgày xưa ở quê hương tôi thì các món ăn làm từ bột lọc thường ăn thay cơm đến ngán, vậy đó mà bây giờ món bánh bột lọc lại là món ăn đặc sản của quê hương tôi, và tôi thì thích nhất món bánh bột lọc trần nhân đậu xanh đặc trưng hương vị của mẹ.
Hương vị của mẹ chính là những món ăn của quê nhà từ những ngày thơ ấu mà đến bây giờ tôi không bao giờ quên được. Nói đến hương vị của mẹ thì với tôi chính là những món ăn đặc trưng của quê hương tôi, những món ăn gắn liền với cái thời thiếu ăn từng bữa. Nhớ đến những ngày còn bé, gia đình tôi nghèo lắm, cơm không có ăn và chủ yêu ăn độn sắn khoai hay các món làm từ bột lọc. Một món ăn làm từ bột lọc của mẹ mà bây giờ đi xa tôi vẫn cứ nhớ mãi. Đó chính là món bánh bột lọc trần nhân đậu xanh.
Nguyên liệu
- 1kg bột lọc
- 0,5 kg đậu xanh cà
- Hành tím, ngò rí, dưa leo
- Đường, muối, tiêu, hạt nêm, dầu ăn, nước tương
Cách làm
- Đậu xanh ngâm cho mềm mềm rồi vo sạch vỏ.
- Cho đậu vào nồi, đổ nước cho sâm sấp đậu, nấu cho đậu chín mềm đều rồi dùng muỗng đánh cho đậu nhuyễn.
- Bắt chảo lên bếp, để lửa vừa, chảo nóng, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, cho đậu vào xào đều, nêm 1/4 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê bột nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 nhúm hành lá xắt mỏng.
- Đảo đậu đều tay đến khi đậu không còn dính chảo, nêm cho vừa khẩu vị.
- Sau đó bới đậu ra thố dùng muỗn to bản đè nén chặt xuống.
- Cho bột lọc vào một cái mâm, bóp cho tơi vụn ra, cho vào một chút muối, trộn đều, nấu nước cho thật sôi, rưới từ từ phần nước sôi vào thau bột, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, dùng đũa trộn đều bột, sau đó nhồi mạnh tay cho bột dẻo mềm mịn.
- Chia bột ra từng viên nhỏ vừa ăn rồi vo tròn đều. Rải một ít bột áo xuống mâm, để viên bột lên, cán cho viên bột mỏng ra.
- Sắn nhân đậu xanh bỏ vào giữa, gấp miếng bột lại làm đôi, dùng tay bấm cho 2 mép bột dính chặt vào nhau. Khâu này quan trọng, vì nếu bánh bị hở, khi luộc nhân sẽ rơi ra ngoài.
- Luộc Bánh: Bắt nồi nước lên bếp, để lửa lớn, nước sôi, cho bánh vào luộc, để lửa vừa khoảng 10 phút cho bánh chín. Vớt bánh ra thau nước lạnh, để khoảng 5 phút, sau đó trút bánh ra rổ, để thật ráo nước.
- Hành tím xắt mỏng bỏ vào chảo dầu nóng phi vàng.
- Khi bánh ráo, cho bánh vào dĩa lớn, cho dầu hành vừa phi vào, trộn nhẹ tay cho bánh thấm đều. Sau đó bày ra dĩa trang trí dưa leo ngò rí lên bên trên.
- Bánh bột lọc trần nhân đậu xanh chấm với nước tương rất thanh đạm phù hợp với những người ăn chay.
Đoàn Pro |
|