Lẩu khổ qua (mướp đắng)
Nguyên liệu:
- 1 kg xương ống. Hầm xương với 3 lít nước, lược lấy nước dùng. Nêm 3 -5 muỗng cà phê hạt nêm từ thịt thăn và xương ống.
- 1/2 kg cá thác lác, nêm 1 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê hạt nêm từ thịt thăn và xương ống, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng tỏi xay, quết cho cá dẻo.
- 300g nấm rơm
- 100g giò sống
- 2 củ hành tây
- 1 củ sắn
- 1 củ cải trắng
- 1/2 kg khổ qua
- 1/2 kg bún tươi
- 50g đường phèn
- 1 bó tần ô
- 3 quả ớt sừng
- 50g củ hành tím
Thực hiện:
- Hầm xương với củ hành tây, củ sắn, củ cải trắng cho ra nước ngọt. Vớt bọt cho nước trong, rồi để lửa nhỏ từ 3-4 giờ cho xương ra nước ngọt. Lọc lấy nước là nước lẩu.
- Cá thác lác sau khi đã quết dẻo, thêm vào 2 muỗng cà phê dầu ăn, ép cá ra đĩa.
- Giò sống, nêm 1 muỗng cà phê đường, một chút hạt nêm , tiêu, tỏi băm, trộn đều. Vo giò sống thành từng viên, cho vào nước lẩu cùng với nấm rơm.
- Khi dùng, cho nước lèo vào nồi lẩu, đặt lên bếp cồn nhỏ.