Bài viết mới | Hơn 3.000 bài thơ tình Phạm Bá Chiểu by phambachieu Yesterday at 21:37
Thơ Nguyên Hữu 2022 by Nguyên Hữu Yesterday at 20:17
KÍNH THĂM THẦY, TỶ VÀ CÁC HUYNH, ĐỆ, TỶ, MUỘI NHÂN NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11 by Trăng Thu 21 Nov 2024, 16:45
KÍNH CHÚC THẦY VÀ TỶ by mytutru Wed 20 Nov 2024, 22:30
SƯ TOẠI KHANH (những bài giảng nên nghe) by mytutru Wed 20 Nov 2024, 22:22
Lời muốn nói by Tú_Yên tv Wed 20 Nov 2024, 15:22
NHỚ NGHĨA THẦY by buixuanphuong09 Wed 20 Nov 2024, 06:20
KÍNH CHÚC THẦY TỶ by Bảo Minh Trang Tue 19 Nov 2024, 18:08
Mấy Mùa Cao Su Nở Hoa by Thiên Hùng Tue 19 Nov 2024, 06:54
Lục bát by Tinh Hoa Tue 19 Nov 2024, 03:10
7 chữ by Tinh Hoa Mon 18 Nov 2024, 02:10
Có Nên Lắp EQ Guitar Không? by hong35 Sun 17 Nov 2024, 14:21
Trang viết cuối đời by buixuanphuong09 Sun 17 Nov 2024, 07:52
Thơ Tú_Yên phổ nhạc by Tú_Yên tv Sat 16 Nov 2024, 12:28
Trang thơ Tú_Yên (P2) by Tú_Yên tv Sat 16 Nov 2024, 12:13
Chùm thơ "Có lẽ..." by Tú_Yên tv Sat 16 Nov 2024, 12:07
Hoàng Hiện by hoanghien123 Fri 15 Nov 2024, 11:36
Ngôi sao đang lên của Donald Trump by Trà Mi Fri 15 Nov 2024, 11:09
Cận vệ Chủ tịch nước trong chuyến thăm Chile by Trà Mi Fri 15 Nov 2024, 10:46
Bầu Cử Mỹ 2024 by chuoigia Thu 14 Nov 2024, 00:06
Cơn bão Trà Mi by Phương Nguyên Wed 13 Nov 2024, 08:04
DỤNG PHÁP Ở ĐỜI by mytutru Sat 09 Nov 2024, 00:19
Song thất lục bát by Tinh Hoa Thu 07 Nov 2024, 09:37
Tập thơ "Niệm khúc" by Tú_Yên tv Wed 06 Nov 2024, 10:34
TRANG ALBUM GIA ĐÌNH KỶ NIỆM CHUYỆN ĐỜI by mytutru Tue 05 Nov 2024, 01:17
CHƯA TU &TU RỒI by mytutru Tue 05 Nov 2024, 01:05
Anh muốn về bên dòng sông quê em by vamcodonggiang Sat 02 Nov 2024, 08:04
Cột đồng chưa xanh (2) by Ai Hoa Wed 30 Oct 2024, 12:39
Kim Vân Kiều Truyện - Thanh Tâm Tài Nhân by Ai Hoa Wed 30 Oct 2024, 08:41
Chút tâm tư by tâm an Sat 26 Oct 2024, 21:16
|
Âm Dương Lịch |
Ho Ngoc Duc's Lunar Calendar
|
|
| Đừng vứt TỎI MỌC MẦM! Chúng có thể CỨU SỐNG bạn đấy! | |
| Tác giả | Thông điệp |
---|
THY OANH
Tổng số bài gửi : 139 Registration date : 22/11/2014
| Tiêu đề: Đừng vứt TỎI MỌC MẦM! Chúng có thể CỨU SỐNG bạn đấy! Thu 20 Aug 2015, 11:15 | |
| Đừng vứt TỎI MỌC MẦM! Chúng có thể CỨU SỐNG bạn đấy! Nhiều người thường vứt tỏi đã mọc mầm vì nghĩ không có thể ăn nữa, hoặc có hại cho sức khỏe. Đó là “tiếng oan” cho tỏi mọc mầm bởi thật ra chúng rất tốt cho sức khỏe (đặc biệt là chống lại bệnh ung thư) hơn cả những tép tỏi tươi mới.
Tỏi mọc mầm giúp cơ thể tăng sức đề kháng
Một trong những lý do khiến tỏi mọc mầm được xem như “thần dược” đối với sức khỏe và vì những chất được được chuyển hóa trong quá trình nảy mầm của tỏi có tác dụng chống lại các tác nhân gây bệnh rất tốt. Đặc biệt, chất chống oxy hóa trong tỏi mọc mầm cao hơn rất nhiều so với tỏi thông thường giúp ngăn ngừa các loại bệnh do vi rút và nấm gây ra. Tỏi mọc mầm giúp điều trị ngộ độc thực phẩm Trong tỏi mọc mầm cũng có những hoạt chất rất tốt cho việc loại bỏ các triệu chứng như tiêu chảy hay đau bụng khi ngộ độc thực phẩm. Tỏi mọc mầm giúp phòng chống ung thư Nói đến thành phần dinh dưỡng thì tỏi được xem như là một loại thực phẩm lành mạnh nhất hành tinh, các dưỡng chất và khoáng chất có trong tỏi rất tốt cho việc điều trị từ các bệnh cảm lạnh thông thường cho đến những trường hợp ngộ độc thực phẩm.Tuy nhiên, tỏi mọc mầm còn tốt hơn thế bởi chứa rất nhiều các hoạt chất giúp ức chế các tế bào gốc tự do gây ung thư giúp phòng chống ung thư rất tốt.
Tại sao tỏi mọc mầm lại có thể giúp phòng chống ung thư? Theo các nhà nghiên cứu khoa học, thực vật rất nhạy cảm với việc bị vi khuẩn, virus và côn trùng tấn công trong quá trình nảy mầm. Vì thế, chúng sẽ sản sinh ra một hợp chất được gọi là phytoalexin để bảo vệ mình khỏi sự tấn công. Hợp chất này tuy có hại đối với các vi sinh vật, côn trùng – nhưng lại rất có lợi cho sức khỏe con người. Hợp chất phytoalexin tăng rất mạnh khi tỏi bắt đầu này mầm. Khi ăn tỏi nảy mầm, hợp chất này sẽ giúp hỗ trợ sức đề kháng, tăng khả năng ức chế các loại vi rút, vi khuẩn và các tế bào gốc tự do có hại cho cơ thể.Chính vì vậy, nếu bạn đang có ý định vứt bỏ những tép tỏi cũ đã mọc mầm để thay bằng những tép tỏi tươi mới hơn thì hãy suy nghĩ lại nhé, bởi rất có thể chúng sẽ cứu sống bạn đấy! HÀ PHẠM (Tin8, Theo fhfn)
|
| | | Shiroi
Tổng số bài gửi : 19896 Registration date : 23/11/2007
| Tiêu đề: Re: Đừng vứt TỎI MỌC MẦM! Chúng có thể CỨU SỐNG bạn đấy! Fri 21 Aug 2015, 03:40 | |
| Cám ơn THY OANH nhiều nhiều. Sao người ta lại bỏ tỏi mọc mầm nhỉ ? |
| | | Ai Hoa
Tổng số bài gửi : 10638 Registration date : 23/11/2007
| Tiêu đề: Re: Đừng vứt TỎI MỌC MẦM! Chúng có thể CỨU SỐNG bạn đấy! Fri 21 Aug 2015, 12:39 | |
| Hành, tỏi mọc mầm có độc không?
Thời tiết nồm ẩm kéo dài khiến cho hành, tỏi khô thi nhau mọc mầm. Nhiều người lo ngại hành, tỏi mọc mầm sẽ sinh ra chất độc như khoai tây nên không dám dùng.
Không ăn vì kém ngon
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học & Công nghệ Thực phẩm, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, trong các loại rau, củ mà con người sử dụng làm thực phẩm gần như chỉ có khoai tây mọc mầm là độc. Ngoài khoai tây ra thì các loại cây củ khác khi mọc mầm thì không độc, hoặc thậm chí lại ăn rất ngon, ví dụ như bắp cải cũng mọc mầm, ăn rất ngọt và thơm. Đối với các loại củ sử dụng làm gia vị trong các bữa ăn hằng ngày như tỏi, gừng, riềng, hành khô... khoa học đã chứng minh khi củ mọc mầm không gây độc tố.
Tuy nhiên, những người nấu ăn khó tính thường không ăn hành, tỏi khi đã bị mọc mầm. Nguyên nhân là do khi bị mọc mầm, các chất dinh dưỡng sẽ được nuôi cái mầm đó, vì thế, tỏi, hành bị xốp, ọp, mất đi chất tinh dầu nên không còn thơm ngon và dậy mùi nữa. "Nhiều người không ăn vì khi phi hành, tỏi lên không thấy thơm chứ không phải vì nó độc", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh giải thích. Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm của Hội Hóa học Hoa Kỳ khẳng định, những củ tỏi đã mọc mầm 5 ngày có hoạt tính chống oxy hóa tốt cho tim cao hơn tỏi tươi và cũng có chuyển hóa cho thấy nó còn tạo ra những chất hữu ích khác nữa. Chất chiết từ loại tỏi này thậm chí còn bảo vệ được các tế bào trong ống nghiệm tránh khỏi một số tổn thương.
Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, thực chất hàm lượng chất chống oxy hóa trong các loại củ này cũng không lớn. Trong các bữa ăn hằng ngày thì việc sử dụng các loại hành, tỏi để làm gia vị chứ không phải là nguồn chất chống oxy hóa đáng kể cung cấp cho cơ thể. Vì vậy, không nên cố tình để tỏi mọc mầm mới ăn, vừa không ngon mà chất chống oxy hóa lại chả được là bao.
Những củ tỏi đã mọc mầm 5 ngày có hoạt tính chống oxy hóa tốt cho tim cao hơn tỏi tươi.
Bảo quản khô
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, hành, tỏi thuộc nhóm thực phẩm khô vì thế khi trời nồm ẩm, độ ẩm trong không khí cao, nếu không được bảo quản tốt sẽ rất nhanh bị mọc mầm. Đây là lý do vì sao khoảng thời gian trước và sau Tết Nguyên đán (thời tiết nồm ẩm), các loại củ như hành, tỏi, gừng, riềng... lại nhanh bị mọc mầm đến thế.
Thực tế, nguyên tắc bảo quản lâu dài là giữ cho hành tỏi không bị mọc mầm thì phải đảm bảo chúng được khô. Vì thế, nếu mua về mà thấy vẫn còn tươi thì phải mang phơi nắng nhẹ, phơi cho đến khi ấn tay vào thấy lớp vỏ mỏng bên ngoài bong ra là được. Còn nếu phơi ngoài nắng to thì khiến hành, tỏi bị quắt đi. Đặc biệt, khi phơi xong phải bảo quản khô vì nếu xếp dưới đất mà gặp phải thời tiết nồm ẩm thì vẫn mọc mầm như thường.
Ví dụ, để tránh tỏi, hành không bị mọc mầm, ở quê nhiều người vẫn áp dụng sau khi phơi khô thì để trên rổ làm bằng tre rồi đưa lên gác bếp, nơi rất khô và thoáng. Còn ở thành phố có thể cho vào lọ/hũ đóng kín, ăn đến đâu lấy đến đấy. Cách này bảo quản là khoa học nhất chứ không nhất thiết phải bảo quản bằng tủ lạnh.
Ngoài ra, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, đối với người mua hành, tỏi tươi về phơi thì lưu ý không nên mua loại non. Nếu mua phải loại này thì ăn ngay chứ không nên để lâu. Bởi sau khi phơi khô khả năng dự trữ dinh dưỡng của hành, tỏi tươi thấp, vì thế để lâu dễ bị ọp.
"Ngoài hành, tỏi thì một số loại khác mọc mầm cũng không độc mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như thóc mọc mầm được dùng để ngâm rượu... Các nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng, giống như tỏi mọc mầm, đậu xanh và ngũ cốc nảy mầm có hoạt tính chống oxy hóa cao hơn." - PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm, trường Đại học Bách khoa Hà Nội)
Huy Khánh (Kiến Thức) _________________________ Sông rồi cạn, núi rồi mòn Thân về cát bụi, tình còn hư không |
| | | Ai Hoa
Tổng số bài gửi : 10638 Registration date : 23/11/2007
| Tiêu đề: Re: Đừng vứt TỎI MỌC MẦM! Chúng có thể CỨU SỐNG bạn đấy! Fri 21 Aug 2015, 12:56 | |
| Chớ dại ăn khoai mọc mầm
Vì tiếc của, nhiều người vẫn cố tình ăn khoai tây và một số loại củ, hạt khác đã lên mầm mà không biết rằng chúng có thể gây ngộ độc rất nặng.
Những loại củ, hạt khi nảy mầm không nên ăn gồm:
Khoai tây
Theo Ths. BS Nguyễn Thị Hằng (Phó chủ nhiệm- Bộ môn Đông dược, Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam): Trong khoai tây có chứa nhiều chất solanine, nó có trong bất cứ bộ phận nào của cây khoai tây, bao gồm lá, quả, củ, mầm, giúp cho các loại rau củ này khó bị thối hoặc hư hỏng. Solanine được xem như một chất "kháng sinh" của thực vật là một dạng chất độc có chứa acid cyanic.
Khi khoai tây bị mọc mầm hay chuyển màu xanh do không được bảo quản như để chỗ có nhiều ánh sáng, chỗ quá nóng làm cho hàm lượng solanine trong khoai tây tăng cao. Ngoài ra những cơn lạnh bất chợt cũng làm tăng lượng solanine. Hàm lượng solanine phân bố không đều trong củ khoai tây.
Chất độc này sẽ tập trung ở phần chân mầm, ở lớp vỏ xanh phía ngoài làm cho khoai tây bị đắng và độc tới mức không dùng được. Hàm lượng solanine trong mầm (1,34gr/kg) cao hơn nhiều trong ruột khoai tây (0,04-0,07gr/kg) hoặc trong vỏ (0,03-0,05gr/kg ).
Ngộ độc khoai tây có thể xảy ra nếu bạn ăn vỏ xanh trên củ hoặc các mầm khoai. Nếu ăn với lượng ít, solanine trong khoai tây gây ra những vấn đề nhẹ ở đường tiêu hóa như đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy. Ngộ độc nặng hơn, các triệu chứng sẽ trầm trọng và đau đớn hơn. Bạn có thể gặp vấn đề nghiêm trọng về thần kinh cùng với các trục trặc về tiêu hóa như mê sảng, tiêu chảy, giãn đồng tử, sốt theo cơn, ảo giác, đau đầu, sốc, hạ thân nhiệt, tê liệt, chậm chạp, thở chậm lại, đau bụng, nhìn kém, nôn...
Mầm khoai tây có chất solanine gây ngộ độc nếu ăn phải
Khoai lang
Tuy không nguy hiểm như mầm khoai tây nhưng khoai lang mọc mầm cũng được khuyến cáo là không nên ăn vì mầm khoai có chứa độc tố. Chất độc này có thể gây nôn mửa, đau bụng. Nếu thấy khoai có mầm, hãy khoét bỏ phần mầm đi và ngâm khoai trong nước muối rồi mới sử dụng.
Lạc
Những hạt lạc đã nảy mầm có nghĩa là chúng đã bị nhiễm khuẩn nảy mầm, những vi khuẩn này thường chứa mầm có thể sản sinh độc tố. Mầm này là một loại thực khuẩn, nó sinh trưởng rất nhanh trong lạc và một số thực phẩm khác, trong nhiệt độ thích hợp từ 30 - 38 độ C, độ ẩm khoảng 85%. Lúc đầu có màu vàng, sau chuyển thành màu xanh vàng, cuối cùng là màu xanh lục. Độc tố được sản sinh trong quá trình mầm phát triển. Loại độc tố này có hại cho cơ thể người và động vật thậm chí dẫn đến tử vong. Có những nghiên cứu còn cho thấy những độc tố này còn có thể gây nên bệnh ung thư gan.
Hơn nữa, sau khi mọc mầm, thành phần dinh dưỡng của lạc giảm, lượng nước trong hạt tăng cao khiến hạt nảy mầm dễ bị nấm mốc. Do vậy, không nên ăn lạc đã nảy mầm để đảm bảo sức khoẻ.
Chỉ nên ăn những hạt lạc khô, chắc, không mốc, không mọc mầm
Lưu Hải (Health plus) _________________________ Sông rồi cạn, núi rồi mòn Thân về cát bụi, tình còn hư không |
| | | Shiroi
Tổng số bài gửi : 19896 Registration date : 23/11/2007
| Tiêu đề: Re: Đừng vứt TỎI MỌC MẦM! Chúng có thể CỨU SỐNG bạn đấy! Sat 22 Aug 2015, 04:37 | |
| ihihiii thank you anh thầy. Tựu vì em hổng có bỏ tỏi lên mầm bao giờ, em cắt ra bỏ vào món ăn như hành lá, cũng may là hổng có độc |
| | | Sponsored content
| Tiêu đề: Re: Đừng vứt TỎI MỌC MẦM! Chúng có thể CỨU SỐNG bạn đấy! | |
| |
| | | |
Trang 1 trong tổng số 1 trang | |
| Permissions in this forum: | Bạn không có quyền trả lời bài viết
| |
| |
| |