Shiroi
Tổng số bài gửi : 19896 Registration date : 23/11/2007
| Tiêu đề: Xôi bắp Tue 26 Jan 2010, 01:06 | |
| Xôi bắpNguyên liệu:
- 5 trái bắp nếp tươi như loại bắp nấu chè - 500grs nếp dâu (loại nếp nấu lên có mùi thơm, độ dẻo nhiều) - 150gr đậu xanh cà ngâm nước đãi vỏ. - 150grs hành tím - 50gr mè trắng
Cách làm:
- Bắp tươi, non vừa phải nhặt sạch râu bào mỏng, nếp vo sạch, cho nếp vào nồi nấu cơm, canh nước vượt khỏi mặt nếp chỉ 1/3 lóng tay, sau đó cho vào nồi chút xíu muối và chỗ bắp bào, trộn đều trên dưới, cắm điện chờ nếp sôi nhẹ, lấy đũa đảo đều, khi thấy nếp đã có nhựa dẻo thì vét tất cả cho vào thố hoặc hộp nhựa đậy kín nắp bỏ lò micro wave, bấm 10' high, chạy hết 10' bạn lấy ra xem xôi đã chín kỹ chưa, nếu chưa chín đảo đều lên bấm thêm vài phút nữa cho chín hẳn. - Hành tím bóc vỏ bào mỏng, đem phơi một giờ ngoài nắng, bỏ dầu chiên lửa nhỏ cho vàng đừng để cháy, hành hơi se vàng tắt bếp là vừa, vớt hành ra chén (nếu hành không phơi nắng thì lúc phi sẽ lâu vàng hơn) - Đậu xanh cà cho ít nước sâm sấp đem nấu cho chín, rút ráo nước (để lửa nhỏ lúc đậu sôi lên rồi) dùng muỗng đánh nhuyễn lúc còn nóng, chế vào nồi con 2 thìa dầu phi hành, cho đậu vào xào kỹ, lửa nhỏ, cho vào 2 thìa cafe đường, chút muối, thấy đậu xanh dẻo ráo thì ngừng lửa, vét đậu vào tô ém chặt. - Mè đem rang cho vàng thơm với chút muối, giã nhuyễn (các món đậu xanh và hành phi, mè rang bạn làm sẵn để tủ lạnh cho đỡ tốn thời gian)
Trình bày:
Lấy chén xới xôi ém hơi chặt tay, trút úp ra đĩa, dùng dao chẻ chữ thập ở giữa, lách cho chữ thập hơi hé ra làm tư, quết lên chữ thập lớp đậu xanh, rải hành phi lên trên, cuối cùng rắc mè. |
|