Bài viết mới | ĐÔI BÀN TAY NGHỆ NHÂN by mytutru Today at 00:04
Thơ Nguyên Hữu 2022 by Nguyên Hữu Yesterday at 17:36
Hơn 3.000 bài thơ tình Phạm Bá Chiểu by phambachieu Yesterday at 16:14
Lục bát by Tinh Hoa Yesterday at 14:33
EM CHIM HÁT HAY QUÁ by mytutru Fri 10 May 2024, 20:11
QUY NHƠN TÔI YÊU by phambachieu Fri 10 May 2024, 16:51
Mái Nhà Chung by mytutru Thu 09 May 2024, 23:18
Thơ Tú_Yên phổ nhạc by Tú_Yên tv Thu 09 May 2024, 12:56
Lời muốn nói by Tú_Yên tv Thu 09 May 2024, 12:37
Một thoáng mây bay 13 by Ai Hoa Wed 08 May 2024, 10:00
BÊN GIÒNG LỊCH SỬ 1940-1965 - LM CAO VĂN LUẬN by Trà Mi Tue 07 May 2024, 08:05
Cột đồng chưa xanh (2) by Ai Hoa Mon 06 May 2024, 11:42
Chết rồi! by Ai Hoa Mon 06 May 2024, 11:31
LỀU THƠ NHẠC by Thiên Hùng Sun 05 May 2024, 11:06
Tranh Thơ Viễn Phương by Viễn Phương Fri 03 May 2024, 19:13
Người Em Gái Da Vàng by Viễn Phương Fri 03 May 2024, 06:36
Những Đoá Từ Tâm by Việt Đường Wed 01 May 2024, 21:49
7 chữ by Tinh Hoa Tue 30 Apr 2024, 10:59
5 chữ by Tinh Hoa Sun 28 Apr 2024, 22:27
Thi tập "Chỉ là...Tình thơ" by Tú_Yên tv Thu 25 Apr 2024, 12:56
Trang thơ Tú_Yên (P2) by Tú_Yên tv Thu 25 Apr 2024, 12:51
Quán Tạp Kỹ - Đồng Bằng Nam Bộ by Thiên Hùng Wed 24 Apr 2024, 11:48
Trụ vững duyên thầy by Trà Mi Tue 23 Apr 2024, 07:34
THIỀN TUỆ (diệt trừ đau khổ) by mytutru Tue 23 Apr 2024, 00:07
Nhận dạng phụ nữ giàu có by Trà Mi Mon 22 Apr 2024, 08:36
Bức tranh gia đình by Trà Mi Mon 22 Apr 2024, 08:09
Mẹo kho thịt by Trà Mi Mon 22 Apr 2024, 07:29
SẦU LY BIỆT by Phương Nguyên Sun 21 Apr 2024, 23:01
Trang Họa thơ Phương Nguyên 2 by Phương Nguyên Sun 21 Apr 2024, 22:56
Trang viết cuối đời by buixuanphuong09 Sun 21 Apr 2024, 06:38
|
Âm Dương Lịch |
Ho Ngoc Duc's Lunar Calendar
|
| | Cần cúng gì trong mâm cúng ngày Tết Hàn thực? | |
| Tác giả | Thông điệp |
---|
Trà Mi
Tổng số bài gửi : 7114 Registration date : 01/04/2011
| Tiêu đề: Cần cúng gì trong mâm cúng ngày Tết Hàn thực? Mon 09 Jul 2018, 09:17 | |
| Cần cúng gì trong mâm cúng ngày Tết Hàn thực - bạn biết không?
Trong ngày Tết Hàn thực, người Việt dâng bánh trôi bánh chay lên gia tiên với ý nghĩa hướng về tổ tiên, nguồn cội nhưng liệu bạn đã biết cúng gì chưa?
Tết Hàn thực (3/3 âm lịch) là một trong những ngày Tết chính của người Việt ta. Hàn thực nghĩa là "thức ăn lạnh".
Tết này xuất phát từ một câu chuyện thời nhà Tấn ở Trung Quốc khi Tấn Văn Công không may đốt rừng thiêu chết trung thần phò tá mình 19 năm trời - Giới Tử Thôi.
Để tưởng nhớ Thôi, vua Tấn ban lệnh 3/3 - 5/3 âm lịch hàng năm dân phải kiêng đốt lửa, chỉ được ăn đồ nguội mà thôi.
Sau này, người Việt đã sáng tạo ra món bánh trôi, bánh chay với ý nghĩa tượng trưng là món ăn nguội, để thờ cúng tổ tiên, đất trời, không liên quan tới điển tích kia. Vì vậy người Việt thường gọi ngày mùng 3/3 âm lịch là tết bánh trôi - bánh chay.
Nhưng bạn có biết mâm cỗ cúng ngày Tết Hàn thực có gì không?
Theo truyền thống, mâm cỗ cúng dâng lên bàn thờ ngày 3/3 âm lịch này gồm hương, hoa, trầu cau và 5 hoặc 3 bát bánh trôi cùng 5 hoặc 3 bát bánh chay.
Bên cạnh đó, gia đình cũng có thể cúng thêm hoa quả và thứ bánh trái khác.
Nhưng vì sao lại là 3 hoặc 5 bát bánh trôi, bánh chay nhỉ? Đó là bởi ông cha ta quan niệm số lẻ là số tâm linh.
Theo quan điểm về mặt phong thủy, số lẻ tượng trưng cho may mắn (dương), còn số chẵn tượng trưng cho điềm xui (âm). Vì thế, người xưa thường dâng 3 bát hoặc 5 bát bánh trôi, bánh chay lên ban thờ nhà mình.
Ngoài ra, những đĩa bánh trôi, bánh chay tuy nhỏ nhưng vừa tượng trưng cho những thức ăn nguội, vừa là sản vật từ mùa lúa bội thu dâng lên ông bà tổ tiên như một lời cầu mong mưa thuận gió hòa.
VYKA, THEO TRÍ THỨC TRẺ
|
| | | Trà Mi
Tổng số bài gửi : 7114 Registration date : 01/04/2011
| Tiêu đề: Re: Cần cúng gì trong mâm cúng ngày Tết Hàn thực? Mon 09 Jul 2018, 09:20 | |
| Tại sao khi luộc bánh trôi lại phải chờ "bảy nổi ba chìm" mới được?
Xét trên góc độ khoa học, hình ảnh bánh trôi trong bài thơ của thi sĩ Hồ Xuân Hương quả thật có "bảy nổi ba chìm".
"Thân em vừa trắng lại vừa tròn Bảy nổi ba chìm với nước non Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn Mà em vẫn giữ tấm lòng son"
Hẳn ai cũng nhận ra đây những câu thơ trong bài thơ vịnh "Bánh trôi nước" nổi tiếng của thi sĩ Hồ Xuân Hương. Trong đó, nữ thi sĩ đã khéo léo sử dụng những hình ảnh thực tế của một món ăn dân tộc, nhưng lại để nói lên thân phận và tấm lòng người phụ nữ. Qua bàn tay của Hồ Xuân Hương, nồi bánh trôi dân dã đã thực sự đi vào lịch sử văn học.
Tuy nhiên, trong bài thơ có một hình ảnh khiến nhiều người khó hiểu, đó là "bảy nổi ba chìm".
Ý Hồ Xuân Hương ở đây là nhằm ám chỉ số phận của người con gái lênh đênh, trong một xã hội trọng nam khinh nữ. Nhưng nếu xét trên thực tế, thì tại sao cái bánh trôi lại khi nổi khi chìm như vậy.
Bỏ qua về văn học, khoa học sẽ giải đáp cho bạn về vấn đề "ba chìm bảy nổi" này
Bánh trôi về cơ bản thì làm từ bột. Khi... vo tròn viên bột, thể tích của bánh nhỏ, khối lượng riêng của bánh lớn. Lúc này, khối lượng riêng của bánh trôi lớn hơn nước, nên nó chìm xuống đáy.
Ta có công thức tính khối lượng riêng của 1 vật:
D = m/V
Trong đó: m là khối lượng; V là thể tích; D là khối lượng riêng
Dưới sự tác động của nhiệt độ, lớp vỏ bắt đầu nóng lên, nở ra, kéo theo sự gia tăng về thể tích. Điều này sẽ khiến khối lượng riêng của bánh giảm đi, trở nên nhỏ hơn nước, và thế là bánh nổi lên trên.
Khi bánh chín đạt "đỉnh", thể tích này cũng đạt đỉnh và khiến bánh nổi lên mặt nước khoảng 70%.
Nhưng khi để nguội, nếu bạn thả bánh vào nước, bạn sẽ thấy bánh chìm hơn so với lúc ở trong nồi. Bởi vì lúc này, thể tích co lại một chút và làm tăng khối lượng riêng của bánh lên.
Người dân ta ngày xưa, sớm nhận ra đặc điểm này mà nghĩ đến một mẹo luộc bánh trôi chuẩn xác 100%. Đó là cứ khi nào thấy bánh nổi lên 7 phần có nghĩa là bánh đã chín.
J, THEO TRÍ THỨC TRẺ
|
| | | Ai Hoa
Tổng số bài gửi : 10564 Registration date : 23/11/2007
| Tiêu đề: Re: Cần cúng gì trong mâm cúng ngày Tết Hàn thực? Tue 10 Jul 2018, 12:09 | |
| - Trà Mi đã viết:
- Cần cúng gì trong mâm cúng ngày Tết Hàn thực - bạn biết không?
Trong ngày Tết Hàn thực, người Việt dâng bánh trôi bánh chay lên gia tiên với ý nghĩa hướng về tổ tiên, nguồn cội nhưng liệu bạn đã biết cúng gì chưa?
Tết Hàn thực (3/3 âm lịch) là một trong những ngày Tết chính của người Việt ta. Hàn thực nghĩa là "thức ăn lạnh".
Tết này xuất phát từ một câu chuyện thời nhà Tấn ở Trung Quốc khi Tấn Văn Công không may đốt rừng thiêu chết trung thần phò tá mình 19 năm trời - Giới Tử Thôi.
Để tưởng nhớ Thôi, vua Tấn ban lệnh 3/3 - 5/3 âm lịch hàng năm dân phải kiêng đốt lửa, chỉ được ăn đồ nguội mà thôi.
Sau này, người Việt đã sáng tạo ra món bánh trôi, bánh chay với ý nghĩa tượng trưng là món ăn nguội, để thờ cúng tổ tiên, đất trời, không liên quan tới điển tích kia. Vì vậy người Việt thường gọi ngày mùng 3/3 âm lịch là tết bánh trôi - bánh chay.
Nhưng bạn có biết mâm cỗ cúng ngày Tết Hàn thực có gì không?
Theo truyền thống, mâm cỗ cúng dâng lên bàn thờ ngày 3/3 âm lịch này gồm hương, hoa, trầu cau và 5 hoặc 3 bát bánh trôi cùng 5 hoặc 3 bát bánh chay.
Bên cạnh đó, gia đình cũng có thể cúng thêm hoa quả và thứ bánh trái khác.
Nhưng vì sao lại là 3 hoặc 5 bát bánh trôi, bánh chay nhỉ? Đó là bởi ông cha ta quan niệm số lẻ là số tâm linh.
Theo quan điểm về mặt phong thủy, số lẻ tượng trưng cho may mắn (dương), còn số chẵn tượng trưng cho điềm xui (âm). Vì thế, người xưa thường dâng 3 bát hoặc 5 bát bánh trôi, bánh chay lên ban thờ nhà mình.
Ngoài ra, những đĩa bánh trôi, bánh chay tuy nhỏ nhưng vừa tượng trưng cho những thức ăn nguội, vừa là sản vật từ mùa lúa bội thu dâng lên ông bà tổ tiên như một lời cầu mong mưa thuận gió hòa.
VYKA, THEO TRÍ THỨC TRẺ
Còn Tết Hàn(g) giả thì cúng bằng gì? _________________________ Sông rồi cạn, núi rồi mòn Thân về cát bụi, tình còn hư không |
| | | Cẩn Vũ
Tổng số bài gửi : 1799 Registration date : 03/09/2012
| Tiêu đề: Re: Cần cúng gì trong mâm cúng ngày Tết Hàn thực? Tue 10 Jul 2018, 12:30 | |
| - Ai Hoa đã viết:
- Trà Mi đã viết:
- Cần cúng gì trong mâm cúng ngày Tết Hàn thực - bạn biết không?
Trong ngày Tết Hàn thực, người Việt dâng bánh trôi bánh chay lên gia tiên với ý nghĩa hướng về tổ tiên, nguồn cội nhưng liệu bạn đã biết cúng gì chưa?
Tết Hàn thực (3/3 âm lịch) là một trong những ngày Tết chính của người Việt ta. Hàn thực nghĩa là "thức ăn lạnh".
Tết này xuất phát từ một câu chuyện thời nhà Tấn ở Trung Quốc khi Tấn Văn Công không may đốt rừng thiêu chết trung thần phò tá mình 19 năm trời - Giới Tử Thôi.
Để tưởng nhớ Thôi, vua Tấn ban lệnh 3/3 - 5/3 âm lịch hàng năm dân phải kiêng đốt lửa, chỉ được ăn đồ nguội mà thôi.
Sau này, người Việt đã sáng tạo ra món bánh trôi, bánh chay với ý nghĩa tượng trưng là món ăn nguội, để thờ cúng tổ tiên, đất trời, không liên quan tới điển tích kia. Vì vậy người Việt thường gọi ngày mùng 3/3 âm lịch là tết bánh trôi - bánh chay.
Nhưng bạn có biết mâm cỗ cúng ngày Tết Hàn thực có gì không?
Theo truyền thống, mâm cỗ cúng dâng lên bàn thờ ngày 3/3 âm lịch này gồm hương, hoa, trầu cau và 5 hoặc 3 bát bánh trôi cùng 5 hoặc 3 bát bánh chay.
Bên cạnh đó, gia đình cũng có thể cúng thêm hoa quả và thứ bánh trái khác.
Nhưng vì sao lại là 3 hoặc 5 bát bánh trôi, bánh chay nhỉ? Đó là bởi ông cha ta quan niệm số lẻ là số tâm linh.
Theo quan điểm về mặt phong thủy, số lẻ tượng trưng cho may mắn (dương), còn số chẵn tượng trưng cho điềm xui (âm). Vì thế, người xưa thường dâng 3 bát hoặc 5 bát bánh trôi, bánh chay lên ban thờ nhà mình.
Ngoài ra, những đĩa bánh trôi, bánh chay tuy nhỏ nhưng vừa tượng trưng cho những thức ăn nguội, vừa là sản vật từ mùa lúa bội thu dâng lên ông bà tổ tiên như một lời cầu mong mưa thuận gió hòa.
VYKA, THEO TRÍ THỨC TRẺ
Còn Tết Hàn(g) giả thì cúng bằng gì?
Có bánh trôi giả của Tàu nè Thầy, để cả năm vẫn không hỏng.
|
| | | Sponsored content
| Tiêu đề: Re: Cần cúng gì trong mâm cúng ngày Tết Hàn thực? | |
| |
| | | |
Similar topics | |
|
Trang 1 trong tổng số 1 trang | |
| Permissions in this forum: | Bạn không có quyền trả lời bài viết
| |
| |
| |